Phát triển bền vững

17 loại hình sản xuất bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường


Hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh ít nhiều đều ảnh hưởng đến môi trường. Nếu chúng ta đòi hỏi nó không ảnh hưởng đến môi trường thì có lẽ sẽ không có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào xảy ra. Nhưng môi trường sẽ được cải thiện hơn nếu chúng ta có trách nhiệm với nó.

Phát triển bền vững là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới và việc áp dụng tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001:2015 được xem là chìa khóa hội nhập cho các doanh nghiệp. Các tiêu chuẩn về môi trường đang được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi vào các hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm quản lý môi trường nâng cao chất lượng sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Có hệ thống quản lý môi trường phù hợp với ISO 14001 là một trong những minh chứng để chứng minh doanh nghiệp bạn có trách nhiệm với môi trường. 

Hình ảnh: Ô nhiễm môi trường chưa bao giờ thôi ám ảnh loài người


Tại sao các doanh nghiệp phải áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001?

Theo nghị định số: 40/2019/NĐ-CP ngày 13 tháng 05 năm 2019, nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường. 

Tại chương 5: Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ

có sửa đổi, bổ sung Điều 25 như sau:

 

“Điều 25. Đối tượng, thời hạn hoàn thành hệ thống quản lý môi trường

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã đi vào hoạt động thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường quy định tại Phụ lục IIa Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này, đồng thời thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường phải có hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001.

2. Thời hạn hoàn thành hệ thống quản lý môi trường đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày dự án đi vào vận hành;

b) Trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 đối với các cơ sở đang hoạt động.”

=> Xem thêm: Nghị định 40/2019/NĐ-CP

Có nghĩa là: 

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã đi vào hoạt động thuộc các loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại Phụ lục IIa Mục I và đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 đối với các cơ sở đang hoạt động. 

Hình ảnh: Nhà máy sản xuất chất hóa học đã trái phép xả nước thải qua đường ống nước xuống sông


17 loại hình sản xuất công nghiệp bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường

Danh sách 17 loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại Phụ lục IIa Mục I và đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường bao gồm: 

Nhóm I

1. Khai thác, làm giàu quặng khoáng sản độc hại;

2. Luyện kim; tinh chế, chế biến khoáng sản độc hại; phá dỡ tàu biển;

3. Sản xuất giấy, bột giấy, ván sợi (MDF, HDF);

4. Sản xuất hóa chất, phân bón hóa học (trừ loại hình phối trộn); thuốc bảo vệ thực vật hóa học;

5. Nhuộm (vải, sợi), giặt mài;

6. Thuộc da;

7. Lọc hóa dầu;

8. Nhiệt điện than, sản xuất than cốc, khí hóa than, điện hạt nhân;

Hình ảnh: Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Nhóm II

9. Xử lý, tái chế chất thải; sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

10. Có công đoạn xi mạ, làm sạch bề mặt kim loại bằng hóa chất;

11. Sản xuất pin, ắc quy;

12. Sản xuất clinker;

Hình ảnh: Ô nhiễm nguồn nước đe dọa tính mạng của các sinh vật dưới nước

Nhóm III

13. Chế biến mủ cao su;

14. Chế biến tinh bột sắn; bột ngọt; bia, rượu, cồn công nghiệp;

15. Chế biến mía đường;

16. Chế biến thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm;

17. Sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử.

=> Xem thêm Phụ lục IIa Mục I tại đây

Hình ảnh: Con người sẽ được tận hưởng không khí trong lành, môi trường xanh - sạch - đẹp nếu chúng ta sống có trách nhiệm với môi trường

 

Để hội nhập sâu rộng và mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vượt qua các rào cản kỹ thuật bắt buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001:2015. Sống có trách nhiệm với môi trường, tất cả chúng ta sẽ được tận hưởng những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên. Một môi trường xanh - sạch - đẹp luôn là điều mà các nước trên thế giới hướng đến. 

Với những thông tin chia sẻ ở trên, ISOCERT hy vọng rằng các doanh nghiệp hiểu và nắm bắt được doanh nghiệp mình thuộc loại hình sản xuất công nghiệp nào? để có những giải pháp bảo vệ môi trường kịp thời, đáp ứng yêu cầu pháp luật. Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy chia sẻ đến mọi người hoặc có thể truyền tải lại thông tin cho người khác. 

Có thể bạn chưa biết? 

Ngày 15 tháng 09 năm 2020 ISOCERT được BOA (Văn phòng công nhận chất lượng) công nhận có đủ năng lực tiến hành đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý môi trường. Tổ chức chứng nhận phù hợp theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17021-1:2015ISO/IEC 17021-2:2016 và được cấp mã số VICAS 067 - EMS. Do đó, giấy chứng nhận ISO 14001 - Hệ thống quản lý môi trường mà ISOCERT cấp cho doanh nghiệp có thêm dấu BOA và dấu IAF (diễn đàn công nhận quốc tế) được thừa nhận, công nhận toàn cầu và được chấp nhận ở mọi nơi:  "Đánh giá 1 lần - Cấp 1 chứng chỉ - Được chấp nhận ở mọi nơi".

Chú ý:  Thông hiểu về "tổ chức chức nhận" và "tổ chức công nhận" sẽ giúp ích cho doanh nghiệp bạn. Xem thêm bài viết về: Vai trò của tổ chức công nhận trong việc thừa nhận kết quả toàn cầu.

Nếu doanh nghiệp bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến hệ thống quản lý môi trường? hoặc chi phí cấp chứng nhận ISO 14001? Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với ISOCERT theo số Hotline: 0976 389 199 để được giải đáp miễn phí. 

Theo Lá Xanh

The end !
Doanh nghiệp phát triển bền vững và các nguyên tắc hỗ trợ cải tiến trong 8 bước
19-01-2021

Doanh nghiệp phát triển bền vững và các nguyên tắc hỗ trợ cải tiến trong 8 bước

Một doanh nghiệp phát triển bền vững là một doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận đồng thời cải thiện các điều kiện xã hội và môi trường thông qua quy trình hoạt động hay chính kết quả là các sản phẩm của họ. Bền vững cũng là một nhân tố quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển trong dài hạn và giúp họ vượt qua hay phục hồi được trước các khó khăn của thị trường hoặc khó khăn chung của xã hội.

KỶ NIỆM NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 2020
10-07-2021

KỶ NIỆM NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 2020

Trái đất, ngôi nhà chung của nhân loại, đang bị tổn thương nặng nề do biến đổi khí hậu. Mặc dù, trái đất không thể nói lên lời nhưng qua những hiện tượng thời tiết cực đoan (khô hạn nghiêm trọng, bão lũ lụt, sạt lở đất, nhiệt độ trái đất tăng lên,...) chúng ta có thể cảm nhận được điều đó. Biến đổi khí hậu tác nhân “không hẹn mà tới”, ngoài gây những hậu quả xấu ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên nó còn tác động trực tiếp nền nông nghiệp, công nghiệp, đe dọa sức khỏe tính mạng con người và sinh vật trên toàn cầu. “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh” là một trong những chủ đề của ngày tiêu chuẩn thế giới năm nay, nó đề cao vai trò của tiêu chuẩn trong việc cung cấp công cụ và giải pháp giúp giảm thiểu tác động về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

ajax-loader