3 cách chuyển đổi số sẽ cải thiện Nông nghiệp năm 2022

22-04-2022, 4:47 pm

04 nguồn chính phát thải khí nhà kính trên toàn cầu (Nguồn: Visualcapitalist)

Dân số toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050, nhu cầu về lương thực sẽ tăng lên và các nguồn lực cần thiết cho ngành nông nghiệp như nước sẽ tiếp tục giảm đi. Ngành nông nghiệp cũng phải đối mặt với những thách thức như biến đổi khí hậu, chi phí lao động và nguyên liệu ngày càng tăng. Đại dịch như Covid-19 càng gia tăng những thách thức này, chuyển đổi kỹ thuật số có thể mở đường cho các doanh nghiệp nông nghiệp.

ISOCERT hướng dẫn bạn 03 cách thức mà công nghệ kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành nông nghiệp và cho phép các công ty đối mặt với những thách thức hiện tại.

1. Tăng hiệu quả nông nghiệp từ chuyển đổi số

Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ những điểm yếu của nông nghiệp, các siêu thị trên toàn thế giới đang phải đối mặt với tình trạng hết hàng, các trang trại đang tiêu hủy thực phẩm được sản xuất quá mức. Điều này chủ yếu xảy ra do sự kém hiệu quả và thiếu khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng nông sản, chuyển đổi kỹ thuật số có thể khắc phục điều này bằng những cách sau:

 • Phương tiện và máy móc tự động, AI: 

      - Thị trường robot nông nghiệp toàn cầu được dự đoán sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2050 lên gần 21 tỷ USD. Các phương tiện tự hành và robot thông minh được sử dụng để thu hoạch hiệu quả. 

       - Tự động hóa trong canh tác có thể dẫn đến giảm đáng kể chất thải, chi phí lao động và có thể tăng tốc độ hoạt động. 

       - Các phương tiện gieo hạt và làm cỏ tự động tận dụng trí thông minh nhân tạo để giảm lượng thuốc trừ sâu trên đồng ruộng.

 • Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IoT) trong tưới tiêu: Các hệ thống tưới tiêu như SDI (Tưới nhỏ giọt dưới bề mặt) tận dụng các cảm biến thời tiết và đất hỗ trợ IoT có thể phát hiện độ ẩm và cung cấp nước cần thiết trực tiếp cho rễ cây trồng. Các hệ thống này làm tăng đáng kể hiệu quả trong quy trình và giảm lượng nước tiêu thụ.
 • Mạng lưới thiết bị kết nối Internet IoT để quản lý vật nuôi: Các cảm biến hỗ trợ IoT cũng có thể được sử dụng để theo dõi mức nhiệt độ và độ ẩm tại trang trại nhằm cung cấp thông tin để duy trì sức khỏe của vật nuôi. Ngoài ra, các thiết bị hồng ngoại có thể quét thức ăn chăn nuôi và gửi báo cáo dinh dưỡng trực tiếp đến điện thoại di động của nông dân.
 • Tận dụng Drone để giám sát hiện trường:  Drone là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho việc phân tích trực thăng trên không của các trang trại, cung cấp giám sát và phân tích hiệu quả cho nông dân về thiệt hại trên đồng ruộng và điều kiện đất đai. Điều này cho phép ra quyết định tối ưu với giảm chi phí.
 • Thay đổi văn hóa tổ chức: Việc triển khai thành công công nghệ số trong bất kỳ doanh nghiệp nào không chỉ đòi hỏi phải mua phần mềm đắt tiền mà còn đòi hỏi ban lãnh đạo phải thay đổi văn hóa tổ chức. Người lao động có thể do dự trong việc thích ứng với những công nghệ kỹ thuật số mới và các giám đốc điều hành cần đảm bảo rằng họ tuân theo mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số và được đào tạo đầy đủ.

Giá trị của Blockchain trong thị trường nông nghiệp thế giới từ 2017 đến 2028 (Nguồn: Statista)
 

2. Tăng khả năng phục hồi nông nghiệp

Khi khí hậu và đại dịch làm đứt gãy chuỗi cung ứng nông nghiệp, công nghệ kỹ thuật số có thể giúp giảm rủi ro và khả năng phục hồi cao hơn bằng những cách sau:

 • Xử lý dữ liệu: Dữ liệu về lịch sử thu hoạch được lưu trữ trên đám mây có thể được phân tích ở độ chính xác cao để đưa ra quyết định tối ưu trong tương lai.
 • Giải pháp đám mây: Các ứng dụng đám mây có thể cung cấp sức mạnh xử lý mạnh mẽ cho các công ty nông nghiệp sử dụng hệ thống quản lý trang trại và chia sẻ dữ liệu trên toàn bộ chuỗi giá trị.
 • Phân tích dữ liệu lớn: Phân tích dữ liệu lớn có thể được sử dụng để phân tích về sự thay đổi của thời tiết, nhu cầu tiêu dùng, mức tồn kho để cân bằng cung và cầu trong chuỗi cung ứng nông sản.
 • Thương mại điện tử trong nông nghiệp: Các nền tảng thương mại điện tử có thể thu hẹp khoảng cách giữa nông dân và thị trường bán lẻ. Do đó, nông dân có thể nhận được thông tin giá cả cập nhật và kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng.

3. Cải thiện tính bền vững của nông nghiệp

Có thể bạn chưa biết, nhưng ngành nông nghiệp vẫn là một trong những ngành đóng góp lớn nhất vào lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Công nghệ kỹ thuật số có thể giúp cải thiện tính bền vững trong chuỗi cung ứng nông sản nhờ:

 • Hệ thống đo từ xa nâng cao cho khả năng duy trì nông nghiệp: Các hệ thống này sử dụng GPS để cung cấp thông tin chính xác về quản lý và sử dụng tài sản, bao gồm cả việc sử dụng nhiên liệu, bảo trì sắp tới và thời gian nhàn rỗi để giúp đưa ra các quyết định bền vững.
 • Trang trại gia súc thông minh: Các cảm biến hỗ trợ IoT có thể theo dõi chính xác khí nhà kính được tạo ra trong trang trại và sử dụng phân tích tiên tiến để trình bày các báo cáo và thông tin chi tiết về phát thải carbon.
 • Tính minh bạch trong nông nghiệp: Công nghệ chuỗi khối có nhiều ý nghĩa khác nhau trong việc cải thiện tính bền vững của nông nghiệp. Thông tin không thay đổi liên quan đến các thực hành đạo đức và lượng khí thải carbon có thể được truy cập trên toàn bộ chuỗi cung ứng cho phép minh bạch và tin cậy. Giá trị của công nghệ blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp được dự báo sẽ tăng đáng kể trong tương lai.
 • Quản lý lượng khí thải carbon: Công nghệ số có thể tính toán và giảm lượng khí thải carbon một cách chính xác và hiệu quả, không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và nguồn lực, mà còn nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trong việc đóng góp trách nhiệm vào bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ trong chuyển đổi kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp có thể liên hệ với ISOCERT để được hỗ trợ nhanh nhất.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0862.859.199

Email: contacts@isocert.net

NHẬN HỖ TRỢ NGAY

Bài viết liên quan
Tin tức mới nhất
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199