Canada - Thị trường tiềm năng cho cá ngừ Việt Nam xuất khẩu

22-04-2022, 10:01 am

Cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Canada bất ngờ tăng trưởng liên tục trong 2 tháng đầu năm 2022. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này còn tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Số liệu thống kê chính xác nhất là tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm sang Canada đã đạt 7,5 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2021, đưa Canada thành trị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang Canada chỉ đứng sau Thái Lan trong năm 2021. Riêng phân khúc thị trường thịt lợn, cá ngừ đông lạnh Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất cho thị trường này. Trong khi thị phần của Thái Lan có xu hướng sụt giảm, thị phần của Việt Nam lại có xu hướng tăng lên trong năm 2021.

Năm 2021, có 31 doanh nghiệp đang tham gia xuất cá ngừ sang Canada. Trong đó, 4 công ty xuất khẩu cá ngừ lớn nhất là Yueh Chyang Canned Food, Foodtech, Bidifish, Tithico, Phuc Nguyen Seafood và Mowi Vietnam, chiếm tỷ trọng trên 65% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. 

Canada mặc dù là thị trường không lớn bằng Mỹ nhưng rất tiềm năng cho cá ngừ Việt Nam. Canada hiện đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 16 trên thế giới. Với dân số gần 38 triệu người và chính sách đón nhận khoảng 400.000 người nhập cư mỗi năm, nhu cầu thủy sản, trong đó có cá ngừ, của người dân Canada không ngừng tăng lên.

Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không nhận được nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu vào thị trường Canada sau Hiệp định thương mại tự do CPTPP, do phần lớn các sản phẩm đã được hưởng mức thuế tối huệ quốc MFN là 0% từ trước khi CPTPP được ký kết và hiệu lực (trừ cá ngừ chế biến (thuế MFN 7%). Nhưng thị trường Canada có một số đặc điểm thuận lợi như: 

  • Không có hạn ngạch xuất khẩu;
  • Các sản phẩm thủy sản Canada và Việt Nam mang tính tương hỗ lẫn nhau hơn là cạnh tranh trực tiếp;
  • Sản phẩm nhập khẩu vào Canada dễ dàng tiếp cận thị trường Mỹ và ngược lại.

Chính vì vậy, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada còn nhiều dư địa, và dự kiến xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Mặc dù tiềm năng lớn nhưng thủy sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm từ Mỹ, Ấn độ, Thái Lan và Trung Quốc. Các doanh nghiệp Việt Nam định hướng xuất khẩu vào thị trường Canada cần nghiên cứu thông tin, hoạch định chiến lược cụ thể để tiếp cận thị trường khó tính nhưng “chung thủy” này.

Để vào được thị trường Canada hoặc những thị trường quốc tế khác, doanh nghiệp xuất khẩu cần cân nhắc bổ sung một số chứng nhận để thuận lợi trong việc đàm phán vào thị trường nước ngoài, cũng như nâng cao hình ảnh của chính doanh nghiệp và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn hệ thống quản lý

Một số các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cần thiết khác

Doanh nghiệp nếu gặp khó khăn trong việc kiểm định, giám định, xét nghiệm mẫu, xin cấp chứng nhận ISO, chứng nhập hợp chuẩn, hợp quy có thể liên hệ với ISOCERT để được hỗ trợ nhanh nhất.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 086 285 9199

Email: contacts@isocert.net

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Bài viết liên quan
Tin tức mới nhất
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199