Blog

Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 - Hệ thống Quản lý Chất lượng


Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 (chứng nhận ISO 9001) là điều mà rất nhiều doanh nghiệp thường băn khoăn, đắn đo suy nghĩ trước khi triển khai xây dựng và áp dụng. Tùy theo từng mô hình, ngành nghề, quy mô, số lượng,…mà chi phí này sẽ thay đổi theo. Vậy chi phí này thường là bao nhiêu? Được tính dựa trên yếu tố gì? Hay bao gồm những khoản mục chi phí nào? Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu qua nội dung dưới đây!.

Khái quát chung

Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001:2015 (hay còn gọi là chứng nhận ISO 9001:2015) của mỗi tổ chức/doanh nghiệp sẽ khác nhau, tùy theo quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động và số lượng sản phẩm khác nhau thì chi phí sẽ khác nhau.

Trong quá trình xây dựng và áp dụng thì chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 chỉ là một phần nhỏ trong tất cả các khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả.   

Vì vậy doanh nghiệp cũng cần phải biết rằng, ngoài chi phí chứng nhận sẽ có những chi phí liên quan khác và thông thường sẽ được chia ra làm 2 khoản mục chi phí chính:

1. Chi phí cho việc triển khai xây dựng tiêu chuẩn ISO vào doanh nghiệp

2. Chi phí đăng ký chứng nhận ISO 9001 ở tổ chức chứng nhận

Chi phí thực hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những yếu tố chính của chi phí thực hiện áp dụng ISO 9001:2015, để giúp doanh nghiệp bạn có cơ sở lập ngân sách cho dự án.

Các chi phí triển khai xây dựng tiêu chuẩn ISO 9001 vào doanh nghiệp  

Chi phí tìm hiểu và triển khai áp dụng ISO 9001:2015

Trước khi triển khai xây dựng ISO 9001 việc quan trọng đầu tiên là cán bộ công nhân viên hoặc ít nhất là ban lãnh đạo và những người tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất cần phải có kiến thức về ISO 9001 cụ thể là mục đích áp dụng của ISO vào từng quy trình của hệ thống để chủ động kiểm soát nhằm tối ưu hóa chất lượng.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có đủ khả năng, có thể tự nghiên cứu và tìm hiểu về ISO 9001 thì tốt còn không tổ chức phải tham gia một khóa đào tạo về ISO 9001.

Chi phí thuê đào tạo và tư vấn bên ngoài

Doanh nghiệp có thể tự nghiên cứu, đào tạo trong nội bộ tổ chức nếu có năng lực và kiến thức. Tuy nhiên, việc tự đào tạo này sẽ không đủ mà cần có thêm sự trợ giúp bên ngoài thông qua một tổ chức đào tạo hoặc tổ chức tư vấn nào đó uy tín.

Nếu bạn không có nhân viên có kinh nghiệm triển khai ISO 9001, bạn sẽ cần một người có kiến ​​thức như vậy với vai trò là chuyên gia tư vấn hay chuyên gia đào tạo để phổ biến kiến thức ISO cho cán bộ, công nhân viên.  

Chi phí thực hiện ISO 9001 cho nhân viên của bạn

Thường thì các Doanh nghiệp hay bỏ qua khoản chi phí này vì không có một vị trí chuyên trách dành riêng cho mảng ISO (ban ISO doanh nghiệp) mà sẽ được một số nhân viên sẽ kiêm nhiệm. Do đó, các nhân viên sẽ trục trặc trong vấn đề giải quyết giữa các hoạt động triển khai ISO mà đôi khi quên mất công việc chính của họ. Đây được xem là một trong những chi phí ẩn của việc áp dụng ISO 9001.

Do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc thuê 01 vị trí chuyên trách về ISO 9001 để đảm bảo các bộ phận đều hoạt động một cách tốt nhất, tối ưu nhất mà không làm ảnh hưởng lẫn nhau.

Chi phí chứng nhận ISO 9001

Đây là khoản chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra để được chứng nhận ISO và chi phí này thường phụ thuộc vào tiến độ triển khai dự án, cho đến khi có kết quả, tức là doanh nghiệp có vượt qua cuộc đánh giá chứng nhận để đảm bảo sự phù hợp hay không.

Chi phí sau khi chứng nhận và duy trì hệ thống

Chi phí này thường là khoản mục giám sát và tái chứng nhận. Hay nói cách khác, sau khi doanh nghiệp đạt được chứng nhận, giấy chứng nhận có hiệu lực trong ba năm và Doanh nghiệp sẽ phải chịu sự giám sát trong ba năm tiếp theo. Sau đó, khi giấy chứng nhận hết hiệu lực sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận lại.

Chi phí giám sát và chứng nhận lại thường nhỏ hơn chi phí chứng nhận lần đầu.

Chi phí đăng ký đánh giá và cấp chứng nhận ISO 9001

Chi phí này bao gồm chi phí đánh giá và cấp chứng nhận ISO 9001 và thường sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào sau: 

Quy mô, phạm vi của doanh nghiệp

Xác định số lượng nhân sự, phòng ban trong tổ chức để làm căn cứ cho tổ chức chứng nhận xác định số Manday (ngày làm việc) của chuyên gia đánh giá cũng như có sự sắp xếp, phân bổ số lượng nhân sự tham gia vào quá trình đánh giá.

Phạm vi hoạt động của Doanh nghiệp hay cụ thể Doanh nghiệp có những địa điểm hoạt động kinh doanh nào? Địa điểm sản xuất có chung với địa điểm trụ sở hay nằm tách biệt? Dựa trên những thông tin đó để xác định chi phí đi lại; ăn ở của đoàn chuyên gia đánh giá.

Lĩnh vực hoạt động là gì? Độ phức tạp của sản phẩm cũng như quy trình sản xuất. Đây cũng được xem là 01 trong những yếu tố quan trọng để giúp tổ chức chứng nhận  có sự cân nhắc về chi phí. Vì nó sẽ mất nhiều thời gian và cần phải có những chuyên gia kỹ thuật đi theo trong quá trình đánh giá.

Kinh nghiệm, năng lực của tổ chức chứng nhận

Tổ chức chứng nhận mà bạn chọn cũng đóng vai trò quan trọng. Chi phí này thường cao hơn với một số tổ chức chứng nhận nổi bật hơn và tùy thuộc vào chứng nhận ISO 9001:2015 được cấp có được sự công nhận và thừa nhận trên toàn thế giới hay không.

Chi phí chứng nhận ISO 9001 tại ISOCERT


Với năng lực và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, ISOCERT luôn muốn mang đến sự phù hợp cho khách hàng, đặc biệt là luôn cân đối trong chi phí cấp chứng chỉ ISO cho doanh nghiệp.

Với hệ thống chi nhánh trải rộng khắp đất nước và chúng tôi luôn cố gắng tận dụng chuyên gia ở các địa điểm sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại đảm bảo tối ưu nhất có thể. 

Trên đây là tất cả các chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001 cần thiết để xây dựng và áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO. Vì chi phí này phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực, quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp cho nên bạn chỉ cần chú ý tới các mục trên, Doanh nghiệp sẽ ước tính được chi phí cơ bản về thực hiện ISO và sẽ biết điều chỉnh sao cho phù hợp với ngân sách của công ty/ doanh nghiệp mình.

Hơn +1000 Doanh nghiệp đã được ISOCERT đánh giá và cấp giấy chứng nhận ISO 9001:2015 với chi phí tối ưu nhất mà còn đạt chất lượng quốc tế.

Mọi thắc mắc về chi phí chứng nhận ISO 9001 hay có nhu cầu đăng ký chứng nhận ISO 9001:2015. Quý khách vui lòng liên hệ qua hotline ISOCERT 0976 389 199 để được giải đáp nhanh nhất. 

Tường Vy

The end !
Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp
29-01-2021

Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp

Lợi ích của ISO 9001 mang đến cho tổ chức/ doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp còn đang băn khoăn và thắc mắc với suy nghĩ “Quy mô sản xuất của doanh nghiệp mình còn nhỏ, chưa đủ khả năng để mở rộng hay việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế là chưa thực sự cần thiết…” Nhưng trên thực tế, dù doanh nghiệp bạn lớn, vừa hay nhỏ, hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 cũng mang lại những thay đổi tích cực và đáng kể cho doanh nghiệp bạn.

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch
29-01-2021

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới thì trong 2 ngày vừa qua tại Hải Dương và Quảng Ninh đã ghi nhận thêm nhiều ca dương tính do biến thể mới của vi-rút. Đây được xem là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay. Trước tình hình dịch bệnh lây lan nghiêm trọng như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?
26-02-2021

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?

Nâng cao chất lượng sản phẩm là biện pháp hữu ích nhất để thu hút khách hàng thì nếu là chủ của một doanh nghiệp, bạn chắc chắn đã được nghe đến tiêu chuẩn ISO. Vậy thực hư ISO là gì? Lợi ích của ISO hay ý nghĩa thực sự mà nó mang lại khi áp dụng vào hệ thống là gì?

ajax-loader