Chính phủ sẽ có 9 nền tảng số quốc gia phục vụ ngành nông nghiệp

21-04-2022, 5:23 pm

Trong đại dịch COVID-19, ngành nông nghiệp nắm vai trò chính của kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu. Trải qua giai đoạn khó khăn vì đại dịch, chuyển đổi số được đánh giá là “chìa khoá” để ngành nông nghiệp tận dụng được những cơ hội mới để phát triển.

Bộ Truyền thông Thông tin thông báo trong số 34 nền tảng số quốc gia vừa được Chính phủ giao phát triển trong năm 2022 để hoàn thiện hạ tầng xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số thì có 9 nền tảng phục vụ cho ngành nông nghiệp. Các địa phương và ngay cả người nông dân đều nhắc đến chuyển đổi số như một giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Chuyển đổi số nông nghiệp sẽ giúp bổ qua trung gian, phi tập trung hóa, giúp nông dân tiếp cận thông tin, công nghệ như doanh nghiệp. Người nông dân có thể tự xây dựng được thương hiệu cho hộ kinh doanh cá thể hoặc tập trung, thậm chí chuyển đổi số còn tập trung đến được từng loại cây, vật nuôi. Chuyển đổi số cũng sẽ số hóa tất cả những số liệu và thông tin về đất đai, môi trường, cây trồng, vật nuôi, giống... đưa ra những quay hoạch, đánh giá, phân tích một cách chính xác và tối ưu nhất.

Các sàn thương mại điện tử sẽ được tập trung xây dựng hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp đưa các loại nông sản lên sàn bán trực tiếp cho khách hàng và người tiêu dùng, bớt được khâu trung gian, giảm giá thành và mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho người mua, cũng như doanh thu cho người bán.

 Nền tảng là các phần mềm ứng dụng cho toàn quốc, các tỉnh, nhất là cho các xã và hộ nông dân tập trung vào:

  • Nền tảng dữ liệu số nông nghiệp;
  • Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản;
  • Nền tảng sàn thương mại điện tử nông nghiệp;
  • Nền tảng tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Riêng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã chọn 2 lĩnh vực đột phá là trồng trọt và chăn nuôi để đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của bộ, ngành ở trung ương và địa phương, phát triển thương mại điện tử, dịch vụ nông nghiệp số...

Trước mắt, Bộ Nông nghiệp sẽ ưu tiên xây dựng hệ thống dữ liệu phục vụ cấp và quản lý mã số vùng trồng; Ban hành hướng dẫn cấp, quản lý mã số vùng trồng; Số hóa quy trình cấp để triển khai cấp mã số vùng trồng trực tuyến (online); xây dựng cơ sở dữ liệu về thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi; Xây dựng và phổ biến từ 2 - 3 mô hình "mẫu" về sản xuất; kết nối nông nghiệp thông minh có quy mô vùng, chuyên canh, sản xuất quy mô công nghiệp.

Bài viết liên quan
Tin tức mới nhất
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon messenger icon zalo
086.285.9199