Blog

Giấy chứng nhận ISO có thời hạn trong bao lâu? ISO 9001:2015


Chứng nhận ISO 9001:2015 có hiệu lực bao lâu? Cần bao nhiêu thời gian để xây dựng, áp dụng và được cấp giấy chứng nhận? Đó là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp băn khoăn cũng như ISOCERT nhận được khi khách hàng đăng ký chứng nhận ISO? Cùng ISOCERT tìm hiểu rõ câu trả lời qua những thông tin sau đây.

Với vai trò là một lãnh đạo Công ty, bạn luôn mong muốn Công ty sẽ đi đến một nền tảng mới, có nhiều cơ hội mới và ngày càng phát triển một cách bền vững. Ngoài những kế hoạch, chiến lược kinh doanh đúng đắn thì bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần tuân thủ theo một khung chuẩn yêu cầu để giúp cho việc vận hành, duy trì và cải tiến hệ thống một cách ổn định hơn.

ISO 9001:2015 là gì? Đối tượng áp dụng?

Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành nhằm mục đích giúp các đơn vị, doanh nghiệp áp dụng kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, kinh doanh một cách toàn diện và tinh gọn hơn để từ đó hoạch định được chiến lược, biện pháp khắc phục và cải tiến góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ.

ISO 9001 như một kim chỉ nam giúp các tổ chức tiến xa hơn trong việc giải quyết hiệu quả tổng thể hoạt động trong hệ thống. Do đó, tiêu chuẩn ISO 9001 có thể áp dụng cho bất cứ đơn vị, doanh nghiệp nào (không phân biệt loại hình, địa điểm, quy mô, lĩnh vực hoạt động, mức độ phức tạp,….)  

Giá trị của chứng nhận ISO 9001:2015

Ngoài việc mang lại lợi ích như đáp ứng yêu cầu luật định, yêu cầu khách hàng đối tác giúp nâng cao khả năng cạnh tranh… thì chứng nhận ISO 9001:2015 còn giúp bạn vượt qua các rào cản thương mại, gia nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bởi lẽ chứng nhận quốc tế ISO 9001 được cấp một lần và có giá trị chấp nhận khắp mọi nơi (trong nước và ngoài nước) hay nói cách khác là được chấp nhận trên toàn quốc. Và đơn vị có năng lực đánh giá và cấp chứng nhận ISO là do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định và cấp phép hoạt động.

Vậy làm thế nào để có thể nhận biết chính xác giá trị và thời hạn giấy chứng nhận ISO 9001? Đây là lý do ISOCERT đã thiết lập hệ thống truy xuất chứng chỉ thông qua mã QR code giúp khách hàng và đối tác của bạn ở mọi nơi đều có thể truy xuất được giá trị hiệu lực của chứng chỉ thông qua phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh tới hệ thống tra cứu khách hàng trên Website của Tổ chứng chứng nhận. Việc này không chỉ giúp công khai, minh bạch giá trị của chứng chỉ ISO một cách khách quan mà còn giúp việc kiểm tra thông tin mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết.

Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 mất bao lâu?

Với ISO 9001:2015 mà nói, nếu có sự quyết tâm và cam kết của lãnh đạo sẽ góp phần rất lớn trong việc xây dựng và áp dụng thành công tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng.

Thời gian xây dựng và áp dụng ISO 9001 thường không có một mốc quy định cụ thể mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Tùy thuộc vào quy mô, phạm vi hoạt động và mức độ phức tạp của doanh nghiệp
  • Sự quyết tâm, dàn xếp và bố trí nguồn lực liên quan đến xây dựng hệ thống quản lý chất lượng
  • Phụ thuộc vào tình trạng hiện tại hay nói cách khác là mức độ đáp ứng các yêu cầu của ISO 9001 đối với doanh nghiệp
  • Đặc biệt, thời gian của việc xây dựng, áp dụng ISO 9001 cũng phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của đội ngũ tư vấn

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đánh giá và cấp chứng nhận của ISOCERT trong thời gian vừa qua thì việc xây dựng và áp dụng ISO 9001 thường dao động như sau:

  • Từ 3 - 6 tháng đối với những doanh nghiệp quy mô nhỏ, lĩnh vực đơn giản
  • Từ 6 - 9 tháng đối với những doanh nghiệp sản xuất, quy mô lớn, nhiều phòng ban, lĩnh vực phức tạp.

Thời gian cấp chứng nhận ISO 9001:2015 

Sau khi xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn vào hệ thống, đảm bảo đầy đủ hồ sơ, tài liệu cũng như hoạt động, vận hành thử theo tiêu chuẩn thì các đơn vị/ doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký đánh giá và cấp chứng nhận.

Thời gian thông thường tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá khoảng 15-30 ngày. Tuy nhiên, tùy năng lực, điều kiện của đơn vị đăng ký chứng nhận cũng như sự tương tác, phối hợp của các bên liên quan, thời gian này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Đối với ISOCERT, Chúng tôi có thể thực hiện đánh giá ngay sau khi khách hàng đủ điều kiện và sau khi kết thúc đánh giá, nếu kết quả phù hợp, đáp ứng đủ các yêu cầu trong tiêu chuẩn thì sẽ tiến hành cấp chứng nhận.

Giấy chứng nhận ISO 9001 có thời hạn bao lâu? 

Bất kỳ một chứng chỉ hay chứng nhận nào cũng có thời gian hiệu lực quy định rõ ràng như vô thời gian, 6 tháng, 12 tháng, 1 năm, 2 năm….Đối với chứng nhận ISO nói chung và ISO 9001:2015 nói riêng được quy định đều có hiệu lực trong 3 năm.

Trong thời gian hiệu lực 3 năm đó của giấy chứng nhận, Tổ chức chứng nhận sẽ phải tiến hành đánh giá giám sát định kỳ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001 và luôn có hiệu lực.

Đánh giá giám sát hệ thống quản lý chất lượng

Như nói ở trên thì mục đích của việc đánh giá giám sát là để duy trì hiệu lực của giấy chứng nhận hoặc xem xét sự tuân thủ duy trì và thực hiện các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001.

Chu kỳ giám sát có thể là 6-9 tháng hoặc tối đa là 12 tháng tùy theo quy định của tổ chức chứng nhận và thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận. Hết 3 năm vẫn muốn chứng nhận, tổ chức đó phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu và giấy chứng nhận ISO cấp lại có hiệu lực trong 3 năm để từ ngày cấp.

Lưu ý: Khi tiến hành giám sát, nếu đơn vị xây dựng và áp dụng ISO 9001:2015 mà không tuân thủ và duy trì theo các yêu cầu trong tiêu chuẩn thì sẽ bị đình chỉ hoặc thu hồi chứng chỉ.

Ở Việt Nam, có vô vàn tổ chức chứng nhận ISO nên việc có một chứng nhận ISO không hề khó. Tuy nhiên làm cách nào để chọn được tổ chức chứng nhận uy tín, chất lượng mà chi phí, thời gian lại hợp lý và phải đảm bảo được tính minh bạch, khách quan, đó mới là điều đáng quan tâm.

Những thông tin chia sẻ trên đây, ISOCERT đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về hiệu lực của giấy chứng nhận ISO cũng như cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến chứng nhận ISO 9001:2015. Để biết thêm chi tiết, cụ thể hoặc có nhu cầu đăng ký chứng nhận, vui lòng liên hệ qua hotline ISOCERT 0976 389 199 để được hỗ trợ miễn phí!.

Tường Vy

The end !
Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp
29-01-2021

Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp

Lợi ích của ISO 9001 mang đến cho tổ chức/ doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp còn đang băn khoăn và thắc mắc với suy nghĩ “Quy mô sản xuất của doanh nghiệp mình còn nhỏ, chưa đủ khả năng để mở rộng hay việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế là chưa thực sự cần thiết…” Nhưng trên thực tế, dù doanh nghiệp bạn lớn, vừa hay nhỏ, hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 cũng mang lại những thay đổi tích cực và đáng kể cho doanh nghiệp bạn.

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch
29-01-2021

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới thì trong 2 ngày vừa qua tại Hải Dương và Quảng Ninh đã ghi nhận thêm nhiều ca dương tính do biến thể mới của vi-rút. Đây được xem là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay. Trước tình hình dịch bệnh lây lan nghiêm trọng như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?
26-02-2021

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?

Nâng cao chất lượng sản phẩm là biện pháp hữu ích nhất để thu hút khách hàng thì nếu là chủ của một doanh nghiệp, bạn chắc chắn đã được nghe đến tiêu chuẩn ISO. Vậy thực hư ISO là gì? Lợi ích của ISO hay ý nghĩa thực sự mà nó mang lại khi áp dụng vào hệ thống là gì?

ajax-loader