Dịch Vụ Cấp Chứng nhận HACCP

ISOCERT là tổ chức chứng nhận và giám định độc lập ( bên thứ 3 ) hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, thông lệ quốc tế.

Kết quả đánh giá và cấp giấy chứng nhận được thừa nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Lợi ích khi được ISOCERT cấp giấy chứng nhận:

icon  Chứng chỉ ISO hiệu lực quốc tế

icon  Giấy chứng nhận HACCP

icon  Đáp ứng yêu cầu pháp luật

icon  Đáp ứng yêu cầu chuỗi cung ứng

icon  Gia tăng niềm tin khách hàng

đăng ký nhận báo giá


HACCP là gì?


HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points –Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn)

HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.

Nhìn chung HACCP là một hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy có khả năng cao gây mất an toàn đối với sự an toàn của thực phẩm.

Các đặc trưng của HACCP:


Tính hệ thống: HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.
Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/ cơ sở khoa học.
Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.
Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.
Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.
Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP là gì?

Đối tượng áp dụng HACCP bao gồm:

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…;

Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;

Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm.

 

Lợi ích khi đạt chứng nhận HACCP? 


Dưới đây là những lợi ích không thể phủ nhận khi HACCP mang lại.


- Lợi ích đối với doanh nghiệp:

 • Là cơ sở được hưởng chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài
 • Được phép in trên nhãn sản phẩm sự phù hợp với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP
 • Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, nhất là đối với thực phẩm xuất khẩu. Đồng thời tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng
 • Có điều kiện thuận lợi khi đàm phán ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu

- HACCP mang lại lợi ích cho nhà nước:

 • Cải thiện sức khỏe cộng đồng
 • Nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm
 • Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng
 • Tạo điều kiện cho phát triển thương mại
 • Tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm

- HACCP mang lại lợi ích cho người tiêu dùng:

 • Giảm nguy cơ các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm
 • Cải thiện cuộc sống trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế-xã hội

- HACCP mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp:

 • Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi, cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường
 • Cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Tăng cơ hội kinh doanh và xuất nhập khẩu thực phẩm

7 nguyên tắc HACCP và 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP


7 nguyên tắc của HACCP

 

 • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
 • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
 • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
 • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP
 • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát(
 • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu
 • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng
 •  

12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP là gì?

 

 1. Thành lập đội HACCP
 2. Mô tả sản phẩm
 3. Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm
 4. Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ
 5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ
 6. Tiến hành phân tích mối nguy
 7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
 8. Thiết lập các giới hạn tới hạn
 9. Thiết lập hệ thống giám sát
 10. Đề ra hành động sữa chữa
 11. Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ
 12. Xây dựng các thủ tục thẩm tra

 

Tổ chức chứng nhận HACCP


Chứng nhận HACCP do ai cấp hay chứng nhận HACCP được cấp bởi ai? Tổ chức chứng nhận HACCP phải là các tổ chức có thẩm quyền trong hoạt động chứng nhận. Cụ thể, tổ chức chứng nhận hệ thống HACCP cần phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp phép thực hiện hoạt động đánh giá và chứng nhận sự phù hợp cho quá trình sản xuất, cung ứng dịch vụ,... theo quy định tại Nghị định 107/2016/NĐ-CP.

Tại Việt Nam, ISOCERT là một trong những tổ chức chứng nhận hàng đầu về dịch vụ chứng nhận HACCP/TCVN 5603 cho các tổ chức/ doanh nghiệp thực phẩm.

Về mặt pháp lý, ISOCERT đã được đăng ký tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng trực thuộc bộ Khoa học và Công nghệ theo giấy chứng nhận số: 1162/TĐC-HCHQ.

Về mặt năng lực, đội ngũ chuyên gia chứng nhận tại ISOCERT đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp với nhiều năm kinh nghiệm. Từng thực hiện nhiều cuộc đánh giá trong lĩnh vực thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam.

Do đó, có thể khẳng định rằng ISOCERT có đầy đủ cơ sở pháp lý cũng như năng lực để thực hiện đánh giá và chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP cho doanh nghiệp. Với dịch vụ uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp, chi phí phù hợp, ISOCERT đã và đang là một đơn vị được 1000+ doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu đăng ký chứng nhận.

 

Điều kiện để được cấp chứng nhận HACCP


Điều kiện thứ 1: Xây dựng áp dụng tiêu chuẩn HACCP


Mỗi doanh nghiệp/ tổ chức đều có những đặc điểm về loại hình, quy mô, quy trình sản xuất, kinh doanh,... riêng nên hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cũng sẽ không giống nhau. Khi xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp bạn cần cân nhắc và lên kế hoạch thiết lập, triển khai HACCP sao cho phù hợp. Cụ thể, doanh nghiệp bạn sẽ cần quan tâm đến những khía cạnh như sau:

- Sự cam kết của lãnh đạo về thực hiện xây dựng áp dụng theo tiêu chuẩn HACCP;

- Đánh giá và lập kế hoạch HACCP;

- Thiết lập hệ thống HACCP phù hợp;

- Áp dụng 7 nguyên tắc của HACCP trong hệ thống quản lý;

- Đánh giá kết quả thực hiện;

- Cải tiến và khắc phục.

 

Điều kiện thứ 2: Đăng ký cấp chứng chỉ HACCP


Sau khi đã xây dựng và triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần đăng ký cấp chứng nhận HACCP tại tổ chức chứng nhận được cấp phép hoạt động (như ISOCERT). Việc này sẽ giúp hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được đánh giá một cách toàn diện về mức độ phù hợp so với các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP. Nếu như kết quả đánh giá là phù hợp, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Điều kiện thứ 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực chứng nhận


Sau khi đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần duy trì và thường xuyên hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Việc này không chỉ là cách để hiệu lực giấy chứng nhận được duy trì. Mà nó còn là sự đảm bảo cho các quy trình được vận hành ổn định cũng như các mối nguy được nằm trong tầm kiểm soát và không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thực phẩm

Quy trình chứng nhận HACCP tại ISOCERT


Tại ISOCERT, quy trình chứng nhận HACCP được thiết kế một cách khoa học, logic giúp doanh nghiệp bạn nắm rõ các thủ tục cần phải thực hiện để đạt được loại chứng nhận này. Cụ thể, các bước xin cấp chứng nhận HACCPtại ISOCERT được diễn ra theo những bước như sau:

 Bước 1: Đăng ký chứng nhận Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại ISOCERT. Doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, thông tin về lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm/ dịch vụ đang kinh doanh,... Sau đó, ISOCERT sẽ cùng doanh nghiệp thỏa thuận và ký kết hợp đồng.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ Căn cứ vào tình hình áp dụng HACCP cụ thể của doanh nghiệp mà ISOCERT sẽ cử đội chuyên gia tới đánh giá sơ bộ thực tế hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 3: Đánh giá tài liệu tại ISOCERT Khi đăng ký chứng nhận HACCP, ISOCERT sẽ đưa ra danh sách các hồ sơ mà doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị phục vụ cho quá trình đánh giá, thẩm xét hệ thống HACCP. Thông thường, thời gian đánh giá tài liệu, hồ sơ HACCP sẽ căn cứ vào quy mô cùng loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp.

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý ISOCERT sẽ cử đoàn chuyên gia tới đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp, xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống.

Bước 5: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ ISOCERT sẽ kiểm tra lại tình trạng khắc phục các điểm không phù hợp đã được chỉ ra ở bước trước đó. Sau khi các điểm không phù hợp đã được khắc phục, chúng tôi sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận HACCP.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận và dấu chứng nhận Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp, ISOCERT sẽ cấp chứng chỉ cùng dấu chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp. Với cách xin giấy chứng nhận HACCP đầy đủ trên đây kết hợp với việc áp dụng thành công tiêu chuẩn HACCP trong doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn để có được có giấy chứng nhận HACCP. Chứng chỉ HACCP có hiệu lực tối đa là 3 năm. Trong thời gian chứng chỉ còn hiệu lực, ISOCERT sẽ tiến hành các cuộc đánh giá định kỳ thường niên mỗi năm 1 lần nhằm kiểm tra tình trạng áp dụng.

 

Tại sao doanh nghiệp bạn nên chọn chứng nhận HACCP tại ISOCERT?


Khi lựa chọn dịch vụ chứng nhận HACCP uy tín, chất lượng của ISOCERT, doanh nghiệp bạn sẽ nhận được:

Giấy chứng nhận HACCP có giá trị quốc gia, quốc tế (khi các chuyên gia của ISOCERT đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm của doanh nghiệp bạn phù hợp với tiêu chuẩn HACCP).

Dịch vụ chứng nhận uy tín, tận tâm, chất lượng và chuyên nghiệp (ISOCERT hiểu rõ và lấy giá trị mang đến cho doanh nghiệp làm kim chỉ nam cho những hoạt động của mình).

Bắt đầu đăng ký chứng nhận HACCP ngay hôm nay tại ISOCERT để có được sự hỗ trợ sớm nhất của chúng tôi. Thông tin liên hệ để đăng ký:

Hotline: 0976389199

Email: [email protected]

Hoặc Email: [email protected]

ISOCERT HÀI HÒA CÙNG THỊNH VƯỢNG

Quy trình chứng nhận

Tài liệu liên quan
STT Tài liệu liên quan Form
1 Tải Phiếu Đăng ký chứng nhận 
2 Quy định nguyên tắc và điều kiện chứng nhận  
3 Hướng dẫn sử dụng dấu chứng nhận 
4 Thủ tục khiếu nại + kháng nghị 
5 Hướng dẫn mở rộng, thu hối phạm vi CN 
6 Danh sách đình chỉ chứng nhận        
ajax-loader