Dịch Vụ Cấp Giấy Chứng Nhận ISO 45001:2018

ISOCERT là tổ chức chứng nhận và giám định độc lập ( bên thứ 3 ) hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, thông lệ quốc tế.

Kết quả đánh giá và cấp giấy chứng nhận được thừa nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Lợi ích khi được ISOCERT cấp giấy chứng nhận:

icon  Chứng chỉ ISO hiệu lực quốc tế

icon  Giấy chứng nhận ISO 45001:2018

icon  Đáp ứng yêu cầu pháp luật

icon  Đáp ứng yêu cầu chuỗi cung ứng

icon  Gia tăng niềm tin khách hàng

đăng ký nhận báo giá


ISO 45001: 2018 là gì?

Theo thống kê của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), tính đến đầu năm 2018, mỗi năm  có đến 340 triệu vụ tai nạn lao động; 160 triệu nạn nhân mắc các bệnh nghề nghiệp và hơn 650 nghìn ca tử vong vì chất độc. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của bộ Lao động thương binh & xã hội công bố Báo cáo về Tình hình an toàn lao động năm 2019 toàn quốc đã xảy ra 8.150 vụ tai nạn lao động làm 8.327 người bị nạn, số người chết gần 1000 người.

Để tần suất tai nạn lao động giảm, theo chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã phát biểu tại hội nghị Tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện dự án 3 chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – việc làm và an toàn lao động năm 2019 yêu cầu sự tham gia tích cực của các bộ, ngành địa phương, sự đồng thuận của người sử dụng lao động và người lao động để dự án đạt được nhiều kết quả thiết thực trong năm 2020.

Nhận thức được nhu cầu cung cấp một môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu các nguy cơ tai nạn, cũng như việc chủ động quản lý rủi ro. Tổ chức quốc tế (ISO) đã ban hành tiêu chuẩn ISO 45001 Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp – Các yêu cầu tháng 03/2018 và thay cho tiêu chuẩn OHSAS 18001 trong vòng 03 năm từ 2018-2021. ISO 45001 cũng là một trong những công cụ được các tổ chức/doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và thực hiện .Nó cung cấp một khuôn khổ để tăng sự an toàn, giảm rủi ro tại nơi làm việc và tại môi trường làm việc lành mạnh.

 

Đối tượng áp dụng?

ISO 45001 được áp dụng cho tất cả các tổ chức, không phân biệt quy mô, lĩnh vực. Nó được thiết kế để tích hợp vào trong các quá trình kinh doanh hiện đang được thực hiện trong tổ chức, ISO 45001 được xây dựng với cấu trúc tương tự (HLS) như các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác, như ISO 9001 (hệ thống quản lý chất lượng) và ISO 14001 (hệ thống quản lý môi trường).

Ngoài ra, như chúng ta biết ISO 45001 được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn liên quan khác, như OHSAS 18001 – Quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp, theo hướng dẫn ILO-OSH 2001 của tổ chức lao động quốc tế và các tiêu chuẩn quốc gia khác nhau, và phù hợp với tiêu chuẩn và quy ước lao động quốc tế của ILO. Được phát triển theo hệ thống ISO với đầu vào là các chuyên gia từ hơn 70 quốc gia, ISO 45001 nó cung cấp một khuôn khổ quốc tế có tính đến sự tương tác giữa tổ chức và môi trường kinh doanh của nó. ISO 45001 áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro để đảm bảo nó hiệu quả và trải qua quá trình cải tiến liên tục để đáp ứng bối cảnh luôn thay đổi của một tổ chức. 

Lợi ích của ISO 45001

Những lợi ích cho tổ chức/doanh nghiệp khi áp dụng ISO 45001 là gì? Áp dụng ISO 45001 cho phép các tổ chức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S). Điều này sẽ giúp họ quản lý rủi ro OH&S và cải thiện hiệu quả hệ thống bằng cách phát triển và thực hiện các chính sách và mục tiêu hiệu qua. Những lợi ích tiềm năng khi áp dụng tiêu chuẩn bao gồm: 

1.Giảm sự cố tại nơi làm việc; 

2.Giảm sự vắng mặt và doanh thu của nhân viên, dẫn đến tăng năng suất; 

3.Giảm chi phí bảo hiểm;

4. Tạo ra văn hóa an toàn và sức khỏe, theo đó nhân viên được khuyến khích đóng vai trò tích cực trọng hệ thống OH&S của chính họ; 

5.Cam kết của lãnh đạo được củng cố để chủ động cải thiện hiệu quả của hệ thống cũng như khả năng đáp ứng các yêu cầu, quy đinh của pháp luật gia tăng thương hiệu, danh tiếng của tổ chức/doanh nghiệp.

 6. Cuối cùng là tạo niềm tin, tinh thần cho người lao động an tâm làm việc.

 

ISO 45001 làm như thế nào?

Và để doanh nghiệp áp dụng thành công hệ thống quản lý OH&S thì phụ thuộc vào sự lãnh đạo, cam kết, cũng như sự tham gia của tất cả các cấp và bộ phận chức năng trong tổ chức. Việc thực hiện và duy trì hệ thống quản lý OH&S, hiệu lực và khả năng của hệ thống trong việc đạt được kết quả dự kiến phụ thuộc vào một số các yếu tổ chính như: lãnh đạo cao nhất xây dựng, dẫn dắt và thúc đẩy văn hóa trong tổ chức hỗ trợ các đầu ra dự kiến của hệ thống; việc trao đổi thông tin cũng như sự tham vấn và tham gia của người lao động, cùng với việc phân bổ nguồn lực cần thiết để duy trì hệ thống. Chính sách OH&S phải được thiết lập và xây dựng các mục tiêu, định hướng chiến lược tổng thể của tổ chức. Tiếp đó, các quá trình phải có hiệu lực để nhận diện mối nguy, kiểm soát các rủi ro và tận dụng các cơ hội OH&S. Cuối cùng là liên tục theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện hệ thống quản lý OH&S để cải tiến kết quả thực hiện.  Việc thực hiện thành công tiêu chuẩn ISO 45001 có thể được thể hiện qua việc mang lại sự đảm bảo cho người lao động và các bên quan tâm khác rằng hệ thống quản lý OH&S có hiệu lực được thiết lập phù hợp.

 

Ngoài ra, để doanh nghiệp xem xét triển khai ISO 45001 có hiệu lực, dưới đây là một số bước để bạn có thể bắt đầu:

1. Thực hiện phân tích bối cảnh tổ chức của bạn có liên quan đến OH&S (chẳng hạn như các bên quan tâm) cũng như các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

2. Thiết lập phạm vi của hệ thống, xem xét những gì bạn muốn hệ thống quản lý của mình đạt được.

3. Đặt chính sách và mục tiêu OH&S của bạn.

4. Xác định khung thời gian mà bạn muốn triển khai hệ thống của mình và lên kế hoạch làm thế nào để đạt được nó.

5. Xác định bất kỳ năng lực hoặc lỗ hỗng tài nguyên nào cần giải quyết trước khi bạn có thể thực hiện. 

Với hiện trạng về vấn đề an toàn lao động ở Việt Nam hiện nay thì việc áp dụng các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý như ISO 45001 là rất cần thiết và cấp bách. Để đánh giá, giám sát việc thực hiện có hiệu lực các yêu cầu của ISO 45001 có hiệu quả thì vai trò của các Tổ chức chứng nhận hệ thống rất quan trọng. Hiện nay, ISOCERT là một trong ít các tổ chức chứng nhận tại Việt Nam được cấp giấy phép chứng nhận hệ thống ISO 45001. Hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình, ISOCERT không ngừng hoàn thiện năng lực của tổ chức cũng như chuyên gia nhằm đảm bảo việc đánh giá chính xác, khách quan để doanh nghiệp nhận diện được các rủi ro tiềm ẩn cũng như cơ hội để cải tiến hệ thống.

Quy trình chứng nhận hệ thống ISO 45001 của ISOCERT: 

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Bước 2: Xem xét yêu cầu

Bước 3: Xem xét hợp đồng và lập kế hoạch chuẩn bị đánh giá

Bước 4: Xây dựng kế hoạch và chương trình đánh giá

Bước 5: Đánh giá giai đoạn 1

Bước 6: Đánh giá giai đoạn 2

Bước 7: Theo dõi hành động khắc phục (nếu có)

Bước 8: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Bước 9: Ra quyết định chứng nhận

Bước 10: Đánh giá giám sát định kỳ mỗi năm 1 lần.

Bước 11: Đánh giá chứng nhận lại trước khi hết hiệu lực chứng nhận 3 năm.

Để hỗ trợ tổ chức/doanh nghiệp trong việc duy trì hiệu lực hệ thống quản lý OH&S cũng như thực hiện dự án 3 “Tăng cường an toàn, vệ sinh lao động” do Cục An toàn lao động (bộ LĐ-TBXH) triển khai như trình bày ở phần đầu; ISOCERT đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành cùng Cục An toàn lao động hỗ trợ thí điểm các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý theo ISO 45001; cũng như mở các lớp huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động để hỗ trợ người lao động đang làm các nghề yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. 

Tại sao nên chọn dịch vụ cấp giấy chứng nhận ISO 45001 của ISOCERT?

                                                              

✓ Logo ISOCERT biểu tượng của sự "hài hòa cùng thịnh vượng" . khi ISOCERT cấp dấu chứng nhận ISO 45001 cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được dán nhãn hiệu dấu chứng nhận ISO 45001 lên sản phẩm biểu tượng của sự hài hòa cùng thịnh vượng.

- Sản phẩm của doanh nghiệp đi khắp mọi nơi, khi người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, họ nhìn thấy biểu tượng dấu chứng nhận ISO 45001 - hài hòa cùng thịnh vượng, họ yên tâm tin tưởng sử dụng sản phẩm hơn. Bởi họ tin rằng sản phẩm, hàng hóa đã được đánh giá đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 45001, từ đó đem lại sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

✓ Ước nguyện của ISOCERT xây dựng xã hội tươi đẹp. Nâng cao chất lượng sản phẩm vì lợi ích quốc gia.

 

ISOCERT được tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng - bộ khoa học và công nghệ cấp phép hoạt động chứng nhận hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001 số: 3257/TĐC-HCHQ.

  • Chứng chỉ hiệu lực quốc tế – Giấy chứng nhận ISO 45001 hiệu lực quốc tế
  • ISOCERT được tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng - bộ khoa học và công nghệ cấp phép chứng nhận ISO 45001:2018
  • Kinh nghiệm chuyên môn – ISOCERT là tổ chức chứng nhận có đội ngũ chuyên gia đánh giá đông đảo nhất tại Việt Nam với trình độ, kinh nghiệm, và kiến thức chuyên sâu,luôn làm việc với phong cách chuyên nghiệp hướng đến lợi ích của khách hàng.
  • Dẫn đầu – ISOCERT là tổ chức chứng nhận đứng đầu ở thị trường chứng nhận tại Việt Nam.
  • Dấu hiệu của sự công nhận toàn cầu – Biểu tượng chứng nhận của ISOCERT là một dấu hiệu được công nhận toàn cầu rằng tổ chức doanh nghiệp đang cam kết hướng đến sự phát triển vững chắc và đáng tin cậy.

 

Bộ tiêu chuẩn

Thư mục tài liệu tham khảo
[1] TCVN ISO 9000:2015, Hệ thống quản lý chất lượng— Cơ sở và từ vựng
[2] TCVN ISO 9001, Hệ thống quản lý chất lượng — Các yêu cầu
[3] TCVN ISO 14001, Hệ thống quản lý môi trường – Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng
[4] TCVN ISO 19011, Hướng dẫn đánh giá hệ thống quản lý
[5] ISO 20400, Mua sắm bền vững — Hướng dẫn
[6] TCVN ISO 26000, Hướng dẫn về trách nhiệm xã hội
[7] TCVN ISO 31000, Quản lý rủi ro – Hướng dẫn
[8] ISO 37500, Hướng dẫn thuê ngoài
[9] TCVN ISO 39001, Hệ thống quản lý an toàn giao thông đường bộ (RTS) – Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng
[10] TCVN 9788:2013, Quản lý rủi ro – Từ vựng
[11] TCVN IEC 31010, Quản lý rủi ro – Kỹ thuật đánh giá rủi ro
[12] ILO. Hướng dẫn về Hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp, ILO-OSH 2001. 2nd ed. Tổ chức Lao động Quốc tế, Geneva, 2009. ISO 9000:2015, Quality management systems — Fundamentals and vocabulary
[13] ILO. Các tiêu chuẩn lao động quốc tế (bao gồm các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp) Tổ chức Lao động Quốc tế. Tại: http://www.ilo.org/normlex
[14] OHSAS 18001, Hệ thống quản lý ATVSLĐ – Các yêu cầu; 2nd ed OHSAS Project Group, London, July 2007, ISBN 978 0 580 50802 8
[15] OHSAS 18002, Hệ thống quản lý ATVSLĐ – Hướng dẫn thực hiện OHSAS 18001:2007. 2nd ed. OHSAS Project Group, London, Nov 2008, ISBN 978 0 580 61674 7

Khóa đào tạo

- Ngoài các dịch vụ chứng nhận, ISOCERT cung cấp thêm các khóa đào tạo thực hành áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu các bước triển khai và duy trì hệ thống quản lý an toàn sức khỏe về nghề nghiệp ISO 45001.

Tham khảo các chương trình đào tạo tại đây

Thủ tục chứng nhận

 

Tài liệu liên quan
STT Tài liệu liên quan Form
1 Tải Phiếu Đăng ký chứng nhận 
2 Quy định nguyên tắc và điều kiện chứng nhận  
3 Hướng dẫn sử dụng dấu chứng nhận 
4 Thủ tục khiếu nại + kháng nghị 
5 Hướng dẫn mở rộng, thu hối phạm vi CN 
6 Danh sách đình chỉ chứng nhận        
ISO chuyên ngành

- Các ứng dụng theo lĩnh vực cụ thể của ISO 45001. ISO có một loạt các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp dựa trên ISO 45001 và được điều chỉnh cho phù hợp với các lĩnh vực và ngành công nghiệp cụ thể. Bao gồm các lĩnh vực sau:

  • ISO 45001: 2018 Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp - Yêu cầu kèm theo hướng dẫn sử dụng
  • ISO / PAS 45005: 2020 Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp - Hướng dẫn chung để làm việc an toàn trong đại dịch COVID-19
ajax-loader