ISO 45001:2018 - Dịch vụ cấp Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp

25 đánh giá | Đã bán: 452
Mô tả/Lợi ích
Đáp ứng được những yêu cầu của pháp luật về an toàn lao động Giảm chi phí về tai nạn và biến động nhân sự Đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc Lợi thế trong cạnh tranh, đấu thầu trong nước và quốc tế. Cải thiện danh tiếng và sự hài lòng của khách hàng. Đánh giá 1 lần, cấp 1 chứng chỉ, được chấp nhận ở mọi nơi.
ISOCERT Cam kết

Tiết kiệm chi phí

Tăng lợi nhuận

Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Đáp ứng yêu cầu khách hàng

Thông tin chi tiết

Về ISO 45001

1. ISO 45001:2018 là gì?

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành nhằm tạo ra một hệ thống giúp các tổ chức/doanh nghiệp cải thiện an toàn lao động, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc, đồng thời cung cấp môi trường làm việc an toàn và lành mạnh hơn.

Lưu ý: Tiêu chuẩn ISO 45001 được xác nhận là thay thế hoàn toàn cho tiêu chuẩn OHSAS 18001. Với những doanh nghiệp/tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 có thể chuyển đổi hệ thống quản lý sức khỏe an toàn nghề nghiệp sang tiêu chuẩn ISO 45001 dễ dàng.

2. Chứng nhận ISO 45001:2018 là gì?

Chứng nhận ISO 45001:2018 được một tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ 3) đánh giá và cấp cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận ISO 45001:2018.

Chứng nhận có dấu của BOA (tổ chức công nhận quốc tế) và AIF (diễn đàn công nhận quốc tế) sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP VỀ ISO 45001:2018

DOANH NGHIỆP CHƯA CÓ ISO 45001    DOANH NGHIỆP ĐÃ CÓ ISO 45001


Doanh nghiệp không bắt buộc phải áp dụng ISO 45001:2018 và có giấy chứng nhận, nhưng chứng nhận ISO 45001 được coi như "khiên bảo hộ" giúp doanh nghiệp dự đoán trước và bảo vệ an toàn cho người lao động, giảm thiểu rủi ro về chi phí bồi thường và đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện hoạt động, tạo niềm tin cho  khách hàng và các bên liên quan khác.

Theo Bộ Lao động Thương binh Xã hội, từ năm 2016 - 2020, bình quân mỗi năm xảy ra 7.389 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 7.559 người bị nạn, trong đó 613 người chết, tổng số ngày nghỉ do TNLĐ là 138.089 ngày. Ngoài tác động to lớn đối với gia đình và cộng đồng, doanh nghiệp tốn kém chi phí và ảnh hưởng tới công trình do thiếu hụt nguồn lao động.

3. Tại sao cần áp dụng ISO 45001:2018 cho doanh nghiệp?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã chú ý đến áp dụng ISO 45001, tiên phong đi trước nhận được chứng nhận ISO 45001 và đạt được nhiều thành công với các gói thầu lớn trong nước và quốc tế, trở thành nơi nhân viên tin tưởng gắn bó làm việc nhờ đảm bảo an toàn cho người lao động, nhất là trong ngành nhiều rủi ro như xây dựng, nông nghiệp, hóa chất, khoáng sản, cơ khí...

4. Lợi ích của Hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018

Lợi ích áp dụng ISO 45001:2018:

 • Đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu về pháp lý và quy định hiện hành.

 • Cơ hội thu hút và giữ chân người lao động.

 • Tăng cường chỉ số sức khỏe và hạnh phúc tại nơi làm việc.

 • Cung cấp nơi làm việc an toàn và lành mạnh không có thương tật và nguy hiểm.

 • Giảm tỷ lệ vắng mặt và luân chuyển nhân viên dẫn đến giảm năng suất.

 • Giảm chi phí bảo hiểm do tai nạn lao động.

Lợi ích khi có giấy chứng nhận ISO 45001:2018:

 • Cơ hội cạnh tranh, đấu thầu trong nước và quốc tế.

 • Nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp với khách hàng/xã hội.

 • Đáp ứng đòi hỏi của Ngành và Nhà nước về quản lý an toàn lao động

 • Được quốc tế công nhận thông qua dấu BoA và IAF.

5. Cách nhận Giấy chứng nhận ISO 45001:2018

Doanh nghiệp trước khi quyết định làm giấy chứng nhận ISO 45001:2018, cần tìm hiểu rõ các thông tin như sau:

 • Giấy chứng nhận ISO 45001 không bắt buộc, nhưng có thể bảo vệ được người lao động và giảm chi phí về rủi ro tai nạn, bảo hiểm cho doanh nghiệp; tăng niềm tin của khách hàng với công trình/sản phẩm của doanh nghiệp. 
 • Giấy chứng nhận đôi khi là điều kiện bắt buộc để làm việc với một số khách hàng nhất định. 
 • Nhiều doanh nghiệp đã hưởng lợi và thành công nhờ áp dụng tiêu chuẩn và có giấy chứng nhận ISO 45001.
 • Tìm hiểu tổ chức đánh giá uy tín và chất lượng. Không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều được Công nhận.
 • Nếu doanh nghiệp cần Giấy chứng nhận ISO 45001, cần tìm một tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ ba - ISOCERT) đánh giá doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp theo các điều khoản của ISO 45001 và tổ chức đó sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận ISO 45001 (Chứng chỉ ISO 45001).
 • Chứng nhận ISO có hiệu lực 03 năm theo quy định chung trên toàn thế giới.

>>>Cộng đồng nhận xét gì về ISOCERT: VTV; Vnexpress; DantriCafef; Vietnamnet; Hà Nội mới...

6. Danh mục tài liệu bắt buộc theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018 cần có:

 • Phạm vi của Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
 • Chính sách an toàn sức khỏe nghề Nghiệp
 • Vai trò và trách nhiệm
 • Rủi ro an toàn sức khỏe nghề nghiệp và cơ hội an toàn sức khỏe nghề nghiệp
 • Các quy trình cần thiết để giải quyết rủi ro và cơ hội
 • Phương pháp luận và tiêu chí đánh giá rủi ro an toàn sức khỏe nghề nghiệp
 • Mục tiêu và kế hoạch an toàn sức khỏe nghề nghiệp
 • Thông tin liên lạc
 • Kiểm soát hoạt động
 • Quy trình ứng phó và chuẩn bị khẩn cấp
 • Các yêu cầu pháp lý áp dụng và các yêu cầu khác
 • Hồ sơ đào tạo, kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ
 • Kết quả giám sát và đo lường
 • Hiệu chuẩn và xác minh thiết bị theo dõi và đo lường
 • Đánh giá nghĩa vụ tuân thủ
 • Chương trình đánh giá nội bộ
 • Kết quả đánh giá nội bộ
 • Kết quả xem xét của lãnh đạo
 • Sự cố và sự không phù hợp
 • Kết quả của các hành động khác

Ngoài các tài liệu trên, còn nhiều tài liệu khác không bắt buộc nhưng cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp vận hành, nâng cao hiệu quả của Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

7. 8 bước đơn giản để đạt chứng nhận ISO

FAQ câu hỏi thường gặp
Q

A

Tiêu chuẩn ISO 45001 thích hợp áp dụng cho bất kỳ ngành nghề nào, với mọi quy mô khác nhau. Những doanh nghiệp có nguy cơ mất an toàn lao động cao như xây dựng, khoáng sản, cơ khí, hóa chất... cần chú ý đến việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp để giảm thiểu rủi ro liên quan đến sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên, khách hàng, đối tác và các nhà cung ứng.

Q

A

Tổ chức/Doanh nghiệp có thể tự làm được, chỉ cần đọc tài liệu tiêu chuẩn ISO 45001 và áp dụng theo yêu cầu của nó.

Tuy nhiên, rủi ro sẽ cao hơn nếu tổ chức/doanh nghiệp không hiểu rõ do nhiều từ chuyên ngành khó hiểu và không biết áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001 vào đâu. Vì vậy, hãy đọc kỹ tiêu chuẩn và tìm hiểu những khóa đào tạo về tiêu chuẩn ISO 45001 để có thể đạt được kết quả tổ chức/doanh nghiệp mong muốn.

Q

A

Giấy chứng nhận ISO 45001 hoàn toàn có thể được mua được, tuy nhiên chứng chỉ ISO có thể coi là một loại hàng hóa có tính chất đặc biệt liên quan đến niềm tin của người sử dụng cũng như các bên quan tâm (khách hàng, chủ đầu tư...) đến doanh nghiệp, vì vậy tổ chức/doanh nghiệp nên cân nhắc về việc mua giấy chứng nhận để tránh làm tổn thương chính doanh nghiệp hoặc khách hàng của mình.

Q

A

Để có được chứng nhận ISO 45001, trước tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị một số các bước sau:

- Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 45001 và xác định phạm vi áp dụng.

- Thực hiện đánh giá môi trường ban đầu.

- Lập kế hoạch cho dự án ISO 45001.

- Đào tạo tổ chức về ISO 45001.

- Lập hồ sơ hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001.

- Đánh giá nội bộ.

- Chọn tổ chức chứng nhận uy tín (ISOCERT), đăng ký thủ tục chứng nhận.

Q

A

Giấy chứng nhận ISO 45001 không có dấu BOA (tổ chức công nhận quốc tế) và AIF (diễn đàn công nhận quốc tế) vẫn có giá trị hoạt động tại Việt Nam, tuy nhiên sẽ không có giá trị khi doanh nghiệp xuất khẩu hoặc sử dụng tại thị trường quốc tế.

Để được chấp nhận ở mọi nơi, doanh nghiệp nên đăng ký thêm dấu BOA và AIF để hàng hóa/dịch vụ của doanh nghiệp vươn ra được thị trường nước ngoài, tăng thêm lợi nhuận kinh doanh và uy tín cho doanh nghiệp.

- Diễn đàn Chứng nhận quốc tế (IAF) là cơ quan quản lý các tổ chức công nhận trên thế giới trong các lĩnh vực hệ thống quản lý, sản phẩm, dịch vụ, nhân sự và các chương trình đánh giá sự phù hợp tương tực khác.

- BOA là văn phòng công nhận chất lượng - tổ chức công nhận uy tín, thương hiệu từ năm 1995, là thành viên ký thỏa ước thừa nhận lẫn nhau MLA của diễn đàn công nhận quốc tế IAF.

Q

A

Tổ chức/doanh nghiệp cần lưu ý khi tìm kiếm và lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO là không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều được CÔNG NHẬN.

Hiện Việt Nam có hơn 90 tổ chức chứng nhận ISO đã đăng ký hoạt động chứng nhận theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính Phủ.

Dấu hiệu nhận biết tổ chức chứng nhận ISO uy tín:

- Tổ chức chứng nhận cấp chứng nhận theo lĩnh vực đăng ký hoạt động chứng nhận.

- Tổ chức chứng nhận được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động (Ví dụ ISOCERT được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định)

- ISOCERT được BOA (văn phòng công nhận thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng chỉ công nhận đủ năng lực tiến hành đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng.

- Giấy chứng nhận ISO 45001 do ISOCERT cấp cho doanh nghiệp có dấu của BOA (tổ chức công nhận quốc tế) và dấu IAF (diễn đàn công nhận quốc tế). Giấy chứng nhận được thừa nhận toàn cầu. Đánh giá 1 lần, cấp 1 chứng chỉ, được chấp nhận ở mọi nơi.

Q

A

Tiêu chuẩn ISO 45001 được xác nhận là thay thế hoàn toàn cho tiêu chuẩn OHSAS 18001.

Với những doanh nghiệp/tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 có thể chuyển đổi hệ thống quản lý sức khỏe an toàn nghề nghiệp sang tiêu chuẩn ISO 45001 dễ dàng.

Q

A

Một số chứng chỉ theo tiêu chuẩn các doanh nghiệp xây dựng thường có để đáp ứng nhu cầu công việc, đấu thầu hoặc đảm bảo quy định pháp luật như:

- Chứng chỉ nhà thầu phụ an toàn - SCC: chỉ có hiệu lực đối với các nhà thầu phụ trong lĩnh vực chuyên môn.

- Chứng chỉ cho thuê nhân lực giúp đảm bảo an toàn - SCP: chỉ có hiệu lực đối với những nhà cung cấp dịch vụ quản lý nhân lực.

- Tiêu chuẩn ISO 45001: Giải pháp tổng thể cho công tác quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp đã được chứng nhận ở cấp độ quốc tế.

Q

A

Nhiều doanh nghiệp lo lắng gánh nặng tài chính khi áp dụng ISO 45001 như:

- Chi trả số tiền lớn để đầu tư đồ dùng và thiết bị bảo hộ lao động.

- Người lao động sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình làm việc sẽ làm giảm năng suất lao động.

- Tốn kém mở các lớp đào tạo nhân viên.

- Nhân sự tại doanh nghiệp chưa đảm bảo về số lượng và chất lượng để xây dựng được hệ thống ISO 45001.

Tuy nhiên khi tai nạn xảy ra, chi phí để khắc phục sự cố an toàn vệ sinh lao động lớn hơn rất nhiều; chi phí chi trả cho bảo hiểm và đảm bảo nguồn nhân lực tiếp tục vận hành doanh nghiệp không nhỏ. Đặc biệt thiệt hại của doanh nghiệp sẽ rất lớn kể cả về tài chính và uy tín nếu xảy ra sự cố nghiêm trọng về người và tài sản.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn đi xa và phát triển hơn, việc xây dựng, áp dụng, duy trì và xin cấp chứng nhận ISO 45001 sẽ không tốn kém bằng việc để xảy ra sự cố ảnh người đến con người, hình ảnh công ty và xã hội.

Câu chuyện thành công của đối tác
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam Bí quyết thành công của SABECO Tổng công ty Đông Bắc LICOGI 13 Thành Đạt Thép Shengli Việt Nam
Doanh Nghiệp Bảo Vệ Môi Trường “Ghi Điểm” Với Khách Hàng Nhờ Bộ 03 Tiêu Chí ISO 9001- ISO 14001 - ISO 45001
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam, dù mới xuất hiện tại VN chưa lâu, nhưng đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu và thế mạnh vượt trội trong lĩnh vực thiết kế thi công các công trình cầu, dân dụng và công nghiệp.
Trong số các doanh nghiệp mà ISOCERT từng làm việc, UTRACON Việt Nam là một trong những doanh nghiệp thỏa mãn với cả bộ 03 tiêu chí:
+ ISO 9001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Chất lượng
+ ISO 14001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Môi trường
+ ISO 45001- Chứng nhận Hệ Thống Quản Lý An Toàn Và Sức Khỏe Lao Động.
Các hệ thống ISO này được xem là một giải pháp khoa học giúp doanh nghiệp kiểm soát và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra cả bên trong lẫn bên ngoài tổ chức. Chứng nhận ISO đã chứng minh được trách nhiệm của UTRACON Việt Nam đối với chất lượng sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, môi trường toàn cầu cũng như sự an toàn và sức khỏe cho người lao động.
Với 03 “giấy thông hành” này, Utracon đã tham gia dự án: cầu Bắc Hưng Hải và đường dẫn (dự án đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên); thi công nhiều hạng mục phức tạp dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông; cầu Thủ Thiêm 2 - TPHCM. Ghi điểm với khách hàng, UTRACON Việt Nam trở thành đối tác tin cậy trong ngành xây dựng nhờ mục đích hướng đến 2 chữ "CỘNG ĐỒNG" – một xã hội chất lượng, an toàn và phát triển thịnh vượng.
Bí quyết thành công của SABECO nhờ áp dụng các phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO
Thương hiệu nổi tiếng về sản xuất đồ uống (SABECO), doanh nghiệp cùng với hãng bia Habeco đóng góp hơn 14 tỉ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Đây là một trong số những khách hàng của ISOCERT và bí quyết làm nên thành công của SABECO là nhờ vào hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO.
Nhà máy Bia Sài Gòn đã đạt các chứng nhận:
+ Chứng nhận ISO 9001: 2015;
+ Chứng nhận ISO 14001:2018;
+ Chứng nhận ISO 22000:2005;
+ Chứng nhận HACCP;
+ Một số nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng và có hệ thống quản lý về năng lượng đạt tiêu chuẩn ISO 50001:2011.
Tất cả các đơn vị thành viên tuân thủ và tổ chức đánh giá định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo sự tuân thủ. Những giải pháp cải tiến liên tục và đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế nhờ hệ thống quản lý chất lượng (ISO) của doanh nghiệp đã làm nên thành công của SABECO, mở ra cơ hội giúp sản phẩm của doanh nghiệp chiến thắng trong các cuộc thi, giải thưởng lớn quốc tế được đánh giá toàn diện từ chất lượng sản phẩm cho đến thiết kế bao bì.
Thương hiệu “Đông Bắc”, Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam thành công nhờ ISO 45001
Tổng công ty Đông Bắc là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, là khách hàng của ISOCERT đã đạt chứng nhận ISO 45001. Thương hiệu ‘Đông Bắc" luôn được đánh giá và xếp hạng Top đầu của các doanh nghiệp quân đội và Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Với đặc thù chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, giám sát và thi công công trình dân dụng; công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật; công trình giao thông và cảng đường thủy.
Để đảm bảo Tổng công ty phát triển ổn định và tăng sức cạnh tranh, Đông Bắc đã đổi mới toàn diện, từ chăm lo phát triển nguồn nhân lực, đầu tư đổi mới thiết bị, áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại... không ngừng cung cấp các sản phẩm có chất lượng cùng với các mô hình dịch vụ năng động nhằm thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng.
LICOGI 13 Thành Đạt thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng ISO 9001.
Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt là đơn vị sản xuất và cung ứng gạch bê tông uy tín trong cộng đồng xây dựng.
Với chứng chỉ ISO 9001, LICOGI 13 Thành Đạt đã thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN, HIỆU QUẢ của từng sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ổn định, triển vọng phát triển tốt, thu hút nhiều nhà đầu tư bằng các hoạch định chiến lược rõ ràng và bài bản.
LICOGI 13 được đánh giá là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và ổn định, có khả năng tự chủ tài chính, có triển vọng phát triển tốt, độ rủi ro thấp, tham gia thi công các công trình trọng điểm quốc gia và đa dạng ở nhiều lĩnh vực: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Phả lại, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà quốc hội mới; các Tòa nhà của Handico, Viwaseen, FLC…
Shengli Việt Nam tiêu thụ 700.000 tấn gang thép mỗi năm thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường nhờ ISO 14001
Shengli là một trong những nhà máy sản xuất gang thép lớn nhất miền Bắc có nhà máy 28.2 ha tại Thái Bình, nổi tiếng với thương hiệu Thép Mỹ-VMS tiêu thụ 700.000 tấn gang thép chất lượng mỗi năm, hiện đã có mặt tại hơn 30 tỉnh thành của Việt Nam và 8 quốc gia trên thế giới. Là một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành gang thép, Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam luôn đặt mục tiêu nâng cao thị phần tại thị trường Việt Nam và quốc tế, chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất.
ISOCERT đã đồng hành và cấp giấy chứng nhận ISO 14001, giúp Shengli thực hiện lời hứa với khách hàng và thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của địa phương.
Danh sách khách hàng
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner

Video

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Khách hàng đánh giá, nhận xét
0/5
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Chọn đánh giá của bạn
Quá tuyệt vời
Chi tiết đánh giá

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ / Sản phẩm bạn đã xem
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199