Chứng nhận OCOP - Chứng nhận mỗi xã một sản phẩm

3 đánh giá | Đã bán: 390
Mô tả/Lợi ích
Tăng uy tín với người tiêu dùng và đối tác kinh doanh. Có lợi thế cạnh tranh trong đấu thầu và mở rộng thị phần. Quy trình cấp giấy chứng nhận nhanh gọn, thời gian rõ ràng, chi phí tiết kiệm.

Thông tin chi tiết

1. OCOP là gì?

OCOP- Mỗi xã (phường) một sản phẩm (One commune, one product), thường được gọi là chương trình OCOP là mô hình được học tập từ Nhật Bản phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp truyền thống, có lợi thế ở khu vực nông thôn.

Chương trình OCOP là cơ hội dành cho các sản phẩm truyền thống đặc trưng của từng vùng miền, bảo tồn được sản phẩm mang văn hóa Việt Nam. Tham gia chương trình OCOP doanh nghiệp/hộ sản xuất được hỗ trợ: đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng sản phẩm, tín dụng.

2. Tại sao cần chứng nhận OCOP?

Sản phầm/dịch vụ được sản xuất từ các cơ sở/hộ sản xuất tại xã, phường thường có nguồn gốc từ các làng nghề, hộ gia đình bằng phương pháp thủ công, truyền thống, không theo quy trình chuẩn nên sản phẩm làm ra vô tình trở thành hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; thậm chí một số sản phẩm được gắn nhãn các thương hiệu nổi tiếng và trở thành hàng giả nhãn hiệu.

Chương trình OCOP "mỗi xã một sản phẩm" ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp truyền thống, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

3. Ngành hàng được tham gia OCOP

 • Thực phẩm
 • Đồ uống
 • Thảo dược
 • Vải và may mặc
 • Lưu niệm - nội thất - trang trí
 • Dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng

6 ngành hàng thuộc chương trình OCOP được phân thành 26 bộ sản phẩm, có tiêu chí đánh giá riêng cho mỗi bộ sản phẩm.

4. Phân hạng sản phẩm của OCOP

 • 1 sao - Sản phẩm khởi điểm tham gia OCOP.
 • 2 sao - Sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn.
 • 3 sao - Sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn.
 • 4 sao - Sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn. Có chứng nhật quản lý chất lượng.
 • 5 sao - Sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu.
 • Có chứng nhận quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế (ISO).

5. Các chứng nhận cần có để được cấp chứng nhận OCOP từ 4 sao

 • Chứng nhận Vietgap
 • Chứng nhận ISO 22000:2018
 • Chứng nhận HACCP
 • Chứng nhận nông nghiệp hữu có ASEAN
 • Chứng nhận khác (ISO 9001)

6. Lợi ích của chứng nhận OCOP

 • Hưởng cơ chế, chính sách của nhà nước.
 • Tạo thêm việc làm ngay tại địa phương.
 • Nâng cao kinh tế địa phương.
 • Tận dụng tối đa nguồn lực địa phương.
 • Ổn định kinh tế xã hội.
 • Tăng niềm tin cho người tiêu dùng.
 • Mở rộng đầu ra cho sản phẩm, sản phẩm dễ dàng vào được các siêu thị lớn.
 • Cơ hội cạnh tranh vào thị trường quốc tế.

7. Các yêu cầu trong tiêu chuẩn OCOP

Sản phẩm tham gia chương trình sẽ được đánh giá dựa trên 03 tiêu chí với tổng số điểm là 100 điểm:

 • Đánh giá sản phẩm và sức mạnh cộng đồng - 35 điểm,
 • Đánh giá khả năng tiếp thị - 25 điểm,
 • Đánh giá chất lượng sản phẩm - 40 điểm.

8. Thủ tục đăng ký cấp chứng nhận OCOP

Quy trình đánh giá sản phẩm OCOP gồm 3 cấp:

 • Công tác đánh giá cấp huyện (được đánh giá bởi UBND và các phòng ban chuyên môn, chuyên gia OCOP).
 • Công tác đánh giá cấp tỉnh (được đánh giá bởi UBND và các sở ngành có liên quan).
 • Công tác đánh giá tại cấp trung ương.

Ở mỗi cấp sẽ có Hội đồng đánh giá bao gồm các cán bộ ban ngành liên quan. Ở mỗi 1 cấp, mức độ đánh giá sẽ nâng cao dần, đảm bảo tiêu chí cũng như yêu cầu khắt khe với từng sản phẩm.

9. Hồ sơ chuẩn bị cho Quy trình đánh giá sản phẩm OCOP

 1. Phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm, đăng ký sản phẩm
 2. Phương án, kế hoạch kinh doanh sản phẩm theo mẫu
 3. Giới thiệu bộ máy tổ chức theo mẫu đính kèm
 4. Giấy đăng ký kinh doanh
 5. Bản sao có công chứng, chứng minh hoạt động kinh doanh hợp pháp (đối với các đơn vị/cá nhân có đăng ký kinh doanh)
 6. Sản phẩm mẫu
 7. Tài liệu bổ sung khác ( Giấy đủ điều kiện sản xuất, công bố chất lượng sản phẩm, phiếu kết quả kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn công bố...)
FAQ câu hỏi thường gặp
Q

A

OCOP chưa bắt buộc áp dụng tại Việt Nam, tuy nhiên chứng nhận OCOP có thể làm thay đổi quyết định, lựa chọn của khách hàng và người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm. Sản phẩm có chứng nhận OCOP thay vì chỉ có thể lưu hành tại các chợ, sạp hàng nhỏ có thể cạnh tranh vào các siêu thị lớn, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.

Q

A

Hầu hết các siêu thị đều yêu cầu phải có chứng nhận nào đó liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc đạt một vài tiêu chuẩn nào đó về chất lượng sản phẩm. Nếu doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh vào các chuỗi siêu thị, nhà hàng lớn hoặc xuất khẩu thì cần lựa chọn OCOP để sản phẩm được quảng bá rộng rãi.

Ngoài ra, chứng nhận OCOP giúp doanh nghiệp kiểm soát được những rủi ro về chất lượng sản phẩm và an toàn cho người lao động cũng như người tiêu dùng. Doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh, nâng cao tuy tín với người dùng.

Q

A

Doanh nghiệp có thể tự thực hiện áp dụng theo tiêu chí OCOP tuy nhiên để được chứng nhận, doanh nghiệp/tổ chức sản xuất cần chuẩn bị tốt nhất cho quá trình đánh giá, chủ thể OCOP phải chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng để khả năng được xét duyệt là cao nhất.

Do chứng nhận OCOP sẽ do UBND huyện, tỉnh hoặc cấp Trung ương cấp, nên doanh nghiệp cần được hỗ trợ, tư vấn đầy đủ trước khi chuẩn bị hồ sơ để tránh mất thời gian và tốn kém chi phí.

Câu chuyện thành công của đối tác
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam Bí quyết thành công của SABECO Tổng công ty Đông Bắc LICOGI 13 Thành Đạt Thép Shengli Việt Nam
Doanh Nghiệp Bảo Vệ Môi Trường “Ghi Điểm” Với Khách Hàng Nhờ Bộ 03 Tiêu Chí ISO 9001- ISO 14001 - ISO 45001
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam, dù mới xuất hiện tại VN chưa lâu, nhưng đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu và thế mạnh vượt trội trong lĩnh vực thiết kế thi công các công trình cầu, dân dụng và công nghiệp.
Trong số các doanh nghiệp mà ISOCERT từng làm việc, UTRACON Việt Nam là một trong những doanh nghiệp thỏa mãn với cả bộ 03 tiêu chí:
+ ISO 9001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Chất lượng
+ ISO 14001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Môi trường
+ ISO 45001- Chứng nhận Hệ Thống Quản Lý An Toàn Và Sức Khỏe Lao Động.
Các hệ thống ISO này được xem là một giải pháp khoa học giúp doanh nghiệp kiểm soát và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra cả bên trong lẫn bên ngoài tổ chức. Chứng nhận ISO đã chứng minh được trách nhiệm của UTRACON Việt Nam đối với chất lượng sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, môi trường toàn cầu cũng như sự an toàn và sức khỏe cho người lao động.
Với 03 “giấy thông hành” này, Utracon đã tham gia dự án: cầu Bắc Hưng Hải và đường dẫn (dự án đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên); thi công nhiều hạng mục phức tạp dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông; cầu Thủ Thiêm 2 - TPHCM. Ghi điểm với khách hàng, UTRACON Việt Nam trở thành đối tác tin cậy trong ngành xây dựng nhờ mục đích hướng đến 2 chữ "CỘNG ĐỒNG" – một xã hội chất lượng, an toàn và phát triển thịnh vượng.
Bí quyết thành công của SABECO nhờ áp dụng các phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO
Thương hiệu nổi tiếng về sản xuất đồ uống (SABECO), doanh nghiệp cùng với hãng bia Habeco đóng góp hơn 14 tỉ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Đây là một trong số những khách hàng của ISOCERT và bí quyết làm nên thành công của SABECO là nhờ vào hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO.
Nhà máy Bia Sài Gòn đã đạt các chứng nhận:
+ Chứng nhận ISO 9001: 2015;
+ Chứng nhận ISO 14001:2018;
+ Chứng nhận ISO 22000:2005;
+ Chứng nhận HACCP;
+ Một số nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng và có hệ thống quản lý về năng lượng đạt tiêu chuẩn ISO 50001:2011.
Tất cả các đơn vị thành viên tuân thủ và tổ chức đánh giá định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo sự tuân thủ. Những giải pháp cải tiến liên tục và đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế nhờ hệ thống quản lý chất lượng (ISO) của doanh nghiệp đã làm nên thành công của SABECO, mở ra cơ hội giúp sản phẩm của doanh nghiệp chiến thắng trong các cuộc thi, giải thưởng lớn quốc tế được đánh giá toàn diện từ chất lượng sản phẩm cho đến thiết kế bao bì.
Thương hiệu “Đông Bắc”, Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam thành công nhờ ISO 45001
Tổng công ty Đông Bắc là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, là khách hàng của ISOCERT đã đạt chứng nhận ISO 45001. Thương hiệu ‘Đông Bắc" luôn được đánh giá và xếp hạng Top đầu của các doanh nghiệp quân đội và Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Với đặc thù chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, giám sát và thi công công trình dân dụng; công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật; công trình giao thông và cảng đường thủy.
Để đảm bảo Tổng công ty phát triển ổn định và tăng sức cạnh tranh, Đông Bắc đã đổi mới toàn diện, từ chăm lo phát triển nguồn nhân lực, đầu tư đổi mới thiết bị, áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại... không ngừng cung cấp các sản phẩm có chất lượng cùng với các mô hình dịch vụ năng động nhằm thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng.
LICOGI 13 Thành Đạt thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng ISO 9001.
Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt là đơn vị sản xuất và cung ứng gạch bê tông uy tín trong cộng đồng xây dựng.
Với chứng chỉ ISO 9001, LICOGI 13 Thành Đạt đã thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN, HIỆU QUẢ của từng sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ổn định, triển vọng phát triển tốt, thu hút nhiều nhà đầu tư bằng các hoạch định chiến lược rõ ràng và bài bản.
LICOGI 13 được đánh giá là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và ổn định, có khả năng tự chủ tài chính, có triển vọng phát triển tốt, độ rủi ro thấp, tham gia thi công các công trình trọng điểm quốc gia và đa dạng ở nhiều lĩnh vực: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Phả lại, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà quốc hội mới; các Tòa nhà của Handico, Viwaseen, FLC…
Shengli Việt Nam tiêu thụ 700.000 tấn gang thép mỗi năm thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường nhờ ISO 14001
Shengli là một trong những nhà máy sản xuất gang thép lớn nhất miền Bắc có nhà máy 28.2 ha tại Thái Bình, nổi tiếng với thương hiệu Thép Mỹ-VMS tiêu thụ 700.000 tấn gang thép chất lượng mỗi năm, hiện đã có mặt tại hơn 30 tỉnh thành của Việt Nam và 8 quốc gia trên thế giới. Là một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành gang thép, Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam luôn đặt mục tiêu nâng cao thị phần tại thị trường Việt Nam và quốc tế, chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất.
ISOCERT đã đồng hành và cấp giấy chứng nhận ISO 14001, giúp Shengli thực hiện lời hứa với khách hàng và thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của địa phương.
Danh sách khách hàng
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner

Hỏi và đáp (1 bình luận)

Khách hàng đánh giá, nhận xét
5/5
 • 5
  3
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Chọn đánh giá của bạn
Quá tuyệt vời
Chi tiết đánh giá

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ / Sản phẩm bạn đã xem
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199