Chứng nhận VIETGAP

ISOCERT là tổ chức chứng nhận và giám định độc lập ( bên thứ 3 ) hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, thông lệ quốc tế.

Kết quả đánh giá và cấp giấy chứng nhận được thừa nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Lợi ích khi được ISOCERT cấp giấy chứng nhận:

icon  Quyết định sử dụng dấu chứng nhận

icon  Giấy chứng nhận VIETGAP

icon  Đáp ứng yêu cầu pháp luật

icon  Đáp ứng yêu cầu chuỗi cung ứng

icon  Gia tăng niềm tin khách hàng

đăng ký nhận báo giá


Giới thiệu về tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục nhằm hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tiêu chuẩn/ quy phạm VietGAP được biên soạn dựa trên quy định của luật pháp Việt Nam (Luật an toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước,...), hướng dẫn của FAO và tham khảo quy định tại các tiêu chuẩn AseanGAP, GlobalGAP, EurepGAP, HACCP.

Tiêu chuẩn này được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất; Bảo đảm an toàn thực phẩm; Bảo đảm môi trường làm việc và phúc lợi xã hội; Bảo đảm chất lượng sản phẩm; được phân loại thành:

  • VietGAP chăn nuôi

  • VietGAP trồng trọt

  • VietGAP thủy sản

Áp dụng VietGAP hiệu quả:

VietGAP được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, kiểm tra và chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp an toàn, có nguồn gốc rõ rang tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn VietGAP mang đến ý nghĩa thiết thực giúp ích cho toàn xã hội, vì vậy tiêu chuẩn này được áp dụng ngày càng nhiều trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Giúp doanh nghiệp thuận lợi trong gieo trồng, sản xuất và cung cấp sản phẩm; người tiêu dùng thì mua được những loại rau của quả đảm bảo chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

1. Áp dụng biện pháp sinh học

- Mục đích của việc áp dụng biện pháp sinh học để tăng cường dinh dưỡng cho đất, hạn chế lạm dụng sử dụng phân bón hóa học.

- Đây là yếu tố quan trọng vì dinh dưỡng trong đất có được tăng cường hay không là sự phù hợp của cả các sinh vật có trong đất; tác động của cây trồng và các chủng vi sinh vật có tồn tại trong đất.

- Một biện pháp khoa học đang được sử dụng đó là nguyên lý Quản lý dinh dưỡng Tổng hợp gọi tắt INM (Integrated Nutrient Management) là hình thức quản lý chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho cây trồng dựa trên cơ sở đặc điểm của môi trường sinh thái (đất, nước, khí hậu ,…) của tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, của tình hình dịch hại,…

2. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh gây hại, hạn chế lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

- Áp dụng theo nguyên lý Quản lý dinh dưỡng Tổng hợp gọi tắt INM (Integrated Nutrient Management). Từ dịch hại ở đây được hiểu là những tác nhân gây hại cho cây trồng bao gồm như sâu bệnh, cỏ dại, chim, chuột, nhện hại, … Những loại dịch hại này gây mất ổn địch cho sản xuất Nông nghiệp như làm thất thu năng suất cây trồng, giảm phẩm chất nông sản thu được, gây thiệt hại về kinh tế cho nông dân, …

- Trước đây, công tác BVTV là nhằm đối phó với dịch hại và chủ yếu dựa vào thuốc hóa học, với quan điểm không chấp nhận sự hiện diện của các loài dịch hại, tìm mọi cách tiêu diệt hoặc để loại trừ chúng ra khỏi hệ sinh thái.

3. Kiểm soát tốt hoạt động canh tác thông qua quy trình chuẩn

- Sau khi trang trại đã nghiên cứu, thay đổi quy trình công tác thể thiết lập thành một quy trình canh tác chuẩn thì cần phải đảm bảo quy trình này luôn được tuân thủ thực hiện trên đồng ruộng.

- Một vấn đề khó khăn khi áp dụng Tiêu chuẩn VietGAP đó là việc thực hiện ghi chép theo các biểu mẫu, nhật ký sản xuất điện tử. Yêu cầu của việc ghi chép Nhật ký là để tạo cho người lao động thói quen tuân thủ quy trình, không làm việc tùy tiện. Đồng thời, phục vụ mục đích điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc khi có vấn đề xảy ra và có bằng chứng để chứng minh với khách hàng, đối tác về việc tuân thủ quy trình.

4. Tăng cường tập huấn, đào tạo người lao động

- Cần phải thực hiện thường xuyên hoạt động đào tạo, tập huấn. Để thay đổi thói quen của người lao động theo phương thức canh tác cũ sang cách làm mới.

- Việc đào tạo tốt nhất là đào tạo thực tế trên đồng ruộng. Cầm tay chỉ việc để người lao động dễ hiểu và dễ thực hiện.

5. Kiểm soát công đoạn thu hoạch và đảm bảo thời gian cách ly

- Việc kiểm soát tại công đoạn thu hoạch là một yếu tố rất quan trọng để kiểm soát ATTP. Khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP thì tất cả các lô/luống đều được đánh mã số, ghi chép, giám sát hoạt động thông qua nhật ký điện tử.

- Do đó, việc lên lịch thu hoạch cho từng lô/ luống cần phải xem xét đến nhật ký sản xuất. Để đảm bảo thời gian cách ly an toàn đối với các lô/luống có sử dụng thuốc BVTV; để phòng trừ sinh vật gây hại.

6. Thay đổi nhãn mác, quy cách đóng gói và truy xuất, nhận diện thương hiệu

- Sau khi đã đạt được chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn VietGAP; chủ trang trại cần đầu tư thay đổi thương hiệu, nhãn mác; quy cách đóng gói và hình thức truy xuất thông tin sản phẩm. Vừa góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm đạt chuẩn; vừa tạo ra cơ hội để người tiêu dùng hoặc đối tác lựa chọn sản phẩm của mình.

- Đối với sản phẩm rau, củ quả tươi sống thì các trang trại hạn chế đóng túi kín; mà có thể sử dụng các hình thức bao bọc, buộc bằng vật liệu tự nhiên, mềm mại. Hoặc sử dụng dải dây đẹp có logo để bó/buộc hoặc gắn nhãn trực tiếp lên sản phẩm.

Lợi ích khi áp dụng VietGAP

Đối với xã hội: Đây chính là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi của Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu do vượt qua được các rào cản kỹ thuật, không vi phạm các quy định, yêu cầu của các nước nhập khẩu. Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm nghĩa là đã nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Đối với nhà sản xuất: Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát sản xuất trong các khâu làm đất, chăn nuôi cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định

Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu: Nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng nên sẽ bảo đảm chất lượng đầu ra của sản phẩm, vì thế giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu. Do nguồn nguyên liệu đầu vào đã được bảo đảm, các doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu thủy sản đầu vào. Giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo yêu cầu về dư lượng hóa chất.

Đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đó cũng là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại. Với việc đề ra các nguy cơ và quy định thực hiện, VietGAP sẽ tạo nên quyền được đòi hỏi của người tiêu dùng, từ đó góp phần tạo lên một thế hệ những người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường khi thấy có chứng nhận hoặc dấu chứng nhận sản phẩm VietGAP, đây cũng là động lực chính thúc đẩy người dân và các nhà sản xuất phải cải tiến để sản xuất và cung ứng các sản phẩm tốt từ nông nghiệp cho xã hội.

Đạt giấy chứng nhận VietGAP

Để được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, người sản xuất cần nghiên cứu và áp dụng quy trình VietGAP theo đối tượng cây trồng dự kiến sản xuất, sau đó hãy tự kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu theo VietGAP có đạt hay không. Tiếp đến hãy liên hệ với các tổ chức chứng nhận VietGAP được Cục trồng trọt chỉ định trong mục “Tổ chức chứng nhận VietGAP” để được hướng dẫn đăng ký chứng nhận.

Quy trình chứng nhận

Tài liệu liên quan
STT Tài liệu liên quan Form
1 Tải Phiếu Đăng ký chứng nhận 
2 Quy định nguyên tắc và điều kiện chứng nhận  
3 Hướng dẫn sử dụng dấu chứng nhận 
4 Thủ tục khiếu nại + kháng nghị 
5 Hướng dẫn mở rộng, thu hối phạm vi CN 
6 Danh sách đình chỉ chứng nhận        
ajax-loader