Điều Gì Cản Trở Nông Sản Việt Nam Bán Được Giá Cao

05-07-2022, 4:20 pm

Câu chuyện vải thiều và gạo ST Việt Nam bán với giá rất cao tại thị trường nước ngoài là một ví dụ đáng học hỏi của các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn bán sản phẩm với giá cao và nâng tầm thương hiệu ra quốc tế.

1. Vải thiều Việt Nam được giá cao khi xuất khẩu

Tại thành phố Melbourne, quả vải thiều Việt Nam đang liên tục tiếp cận thị trường bằng máy bay để bảo đảm chất lượng. Các sản phẩm của một số nhãn hiệu hiện đang được bán với giá 32 - 35 AUD/kg (khoảng 500.000 - 600.000 đồng/kg) tùy theo mua lẻ hay mua cả hộp 5kg.

Tại thành phố Perth, hàng chục tấn vải u hồng (với tên thương mại tại Australia là Golden lychees) đã được bán từ 2 tuần nay do Công ty 4wayfreshs.

Vải thiều Việt Nam được giá cao nhờ xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của quốc tế. 

Riêng tại tỉnh Hải Dương có 8.900 ha vải, 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn GLOBALG.A.P diện tích 110 ha. 

Các tỉnh đạt năng suất cao và xuất khẩu thành công đều kiên trì trồng theo các tiêu chuẩn GLOBALG.A.P hoặc VietGap trong thời gian dài.

GLOBALG.A.P - Tiêu chuẩn Toàn cầu về Thực hành Nông nghiệp tốt, bộ tiêu chuẩn (tập hợp các biện pháp kỹ thuật) về thực hành nông nghiệp tốt được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các nông sản (bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) trên phạm vi toàn cầu.

Chứng chỉ này được cấp 1 lần và có giá trị trong vòng 3 năm, được cấp bởi một tổ chức chứng nhận và giám định được công nhận (bên thứ 3). Giấy chứng nhận được công nhận, thừa nhận rộng rãi; Quy trình cấp giấy chứng nhận nhanh gọn; Thời gian rõ ràng, chi phí tiết kiệm; Giấy chứng nhận truy xuất nguồn gốc bằng mã QR-CODE.

Lợi ích của GLOBALG.A.P

 • Tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng
 • Được truy xuất nguồn gốc rõ ràng
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm 
 • Bảo vệ môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội
 • Sử dụng có hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, tạo lập một ngành nuôi trồng thủy sản bền vững
 • Sản phẩm nông nghiệp và thủy sản được chứng nhận theo tiêu chuẩn GLOBALG.A.P sẽ được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, dễ dàng được chấp nhận bởi các nhà phân phối lớn và thâm nhập các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản…
 • Tạo sự tin cậy đối với người tiêu dùng.

2. Gạo ST25 Việt Nam vào thị trường Nhật Bản

Bài học kinh nghiệm của một thương hiệu nông sản Việt Nam khẳng định được vị thế tại hơn 100 thị trường trên thế giới - Gạo ST25 nhờ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng với yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Nhật Bản - đây có thể coi là một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

Bên cạnh việc đầu tư vào bao bì, tạo dựng thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam chú trọng vào nâng cao hệ thống, quy trình để tạo ra những sản phẩm/dịch vụ đạt các tiêu chuẩn quốc tế để gạo ST25 của Việt Nam có thể dễ dàng tiến vào thị trường nước ngoài, tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Một số các chứng nhận doanh nghiệp tham khảo khi tham gia thị trường quốc tế:

 • Các chứng nhận hệ thống quản lý ISO (ISO 9001, ISO 22000, ISO 45001, ISO 14001, ISO 27001, ISO 50000); 
 • Chứng nhận An toàn thực phẩm toàn cầu BRC;
 • Chứng nhận thực hành sản xuất tốt VietGAP, HACCP, GMP, GLOBALGAP;
 • Giám định sản phẩm
 • Truy xuất nguồn gốc
 • Các giải pháp Marketing, xây dựng thương hiệu 

3. Điều gì cản trở nông sản Việt Nam bán được giá cao?

Nông sản tại Việt Nam được mùa mất giá, thậm chí là phải đổ bỏ vì bán không ai mua. Tuy nhiên, nếu nông sản Việt Nam được xuất khẩu sang các nước Mỹ, Canada, Nhật, Úc, Châu Âu thì giá cả tăng vọt đến mức khó tin.

Nhưng để vào được những thị trường bán được giá cao, doanh nghiệp phải đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe và có chứng nhận theo yêu cầu và quy định của các nước sở tại.

Trong suốt nhiều năm, nền kinh tế Việt Nam nói chung, nông nghiệp nói riêng bị phụ thuộc vào số ít thị trường và hầu hết đều không đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc các chứng nhận do đối tác yêu cầu. Ngay cả thị trường Trung Quốc từ trước vốn không đòi hỏi quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe cho nông sản, nay cũng đã sửa đổi và có nhiều quy định áp nhiều loại tiêu chuẩn đến các hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc.

Không khó để chứng kiến cảnh Trung Quốc bất chợt đóng cửa biên giới khiến hàng nghìn xe nông sản Việt Nam hư hỏng, đều vì hàng hóa của Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn do các nước đặt ra.

Về lâu dài để nâng cao giá trị, nông sản Việt cần hướng tới các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là những nước phát triển. Để thúc đẩy nhanh quá trình này, bản thân doanh nghiệp phải tự ý thức được việc sản xuất sản phẩm nông sản đạt theo các tiêu chuẩn được công nhận quốc tế, đặc biệt về an toàn thực phẩm, thực hành sản xuất tốt, sản xuất sạch. Trước tiên cần thay đổi phương thức canh tác theo hướng hiện đại, loại bỏ tập quán sử dụng các thuốc đ.ộ.c h.ại. 

Ngoài ra, nhà nước với nguồn lực đầy đủ, cần xây dựng chính sách thật tốt theo hướng hỗ trợ và khuyến khích người nông dân làm nông nghiệp hiện đại. Mặt khác, cần có chế tài nghiêm khắc xử lý những phương thức canh tác lạc hậu gây nguy hại.

Dưới đây là một số Chứng nhận quốc tế giúp doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm để có thể thuận lợi xuất khẩu:

 • ISO 22000 - Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm
 • FSSC 22000 – Hệ thống An Toàn Thực Phẩm
 • ISO 9001 - Hệ thống Quản lý Chất lượng
 • BRC - Chứng nhận An toàn Thực phẩm  (được chấp nhận bởi hơn 80.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia )
 • HACCP - Hệ thống Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn
 • GMP - Chứng nhận Thực hành Sản xuất tốt
 • GHP - Thực hành vệ sinh tốt
 • GAP - Thành hành tốt Sản xuất Nông nghiệp
 • GLOBALGAP - Tiêu chuẩn toàn cầu về Thực hành Nông nghiệp tốt

Doanh nghiệp nếu gặp khó khăn trong việc kiểm định, giám định, xét nghiệm mẫu, xin cấp chứng nhận ISO, chứng nhập hợp chuẩn, hợp quy có thể liên hệ với ISOCERT để được hỗ trợ nhanh nhất.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0976 389 199

Email: contacts@isocert.net

NHẬN HỖ TRỢ NGAY

Bài viết liên quan
Tin tức mới nhất
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199