HACCP - Dịch vụ chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

25 đánh giá | Đã bán: 79
Mô tả/Lợi ích
Giấy chứng nhận được công nhận, thừa nhận rộng rãi. Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm. Là điều kiện để doanh nghiệp tiến hành các hoạt động tự công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu hàng hóa nông sản Có lợi thế cạnh tranh trong đấu thầu và mở rộng thị phần. Quy trình cấp giấy chứng nhận nhanh gọn, thời gian rõ ràng, chi phí tiết kiệm. Giấy chứng nhận truy xuất nguồn gốc bằng mã QR-CODE. Làm căn cứ xem xét chế độ giảm kiểm tra đối với lô sản phẩm.
ISOCERT Cam kết

Tiết kiệm chi phí

Tăng lợi nhuận

Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Đáp ứng yêu cầu khách hàng

Thông tin chi tiết

1. HACCP là gì?

HACCP - Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát giới hạn là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp đánh giá và kiếm soát được các mối nguy để đưa ra được biện pháp phòng ngừa, từ đó xây dựng được một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.

Những mối nguy bao gồm những nguy hiểm tồn tại từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, công tác chế biến, sản xuất thành phẩm và đóng gói có khả năng tác động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

2. Tại sao cần chứng nhận tiêu chuẩn HACCP?

Tiêu chuẩn HACCP một trong những công cụ cơ bản trong việc quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Đây là tiêu chuẩn được áp dụng đối với tất cả từ các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, hay trong phân phối cho đến các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như các sản phẩm mới.

Những mối nguy được đề cập đến trong tiêu chuẩn HACCP bao gồm những nguy hiểm tồn tại từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất thành phẩm và đóng gói, như các tác nhân hóa học, sinh học hay vật lý học có khả năng tác động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

3. Giấy chứng nhận HACCP là gì?

Là văn bản xác nhận doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu, nguyên tắc được HACCP đặt ra. Giấy chứng nhận HACCP phải do một tổ chức uy tín cấp cho doanh nghiệp đủ điều kiện thông qua hoạt động đánh giá và thẩm xét hồ sơ đánh giá.

Giấy chứng nhận HACCP có hiệu lực tối đa 03 năm kể từ ngày cấp. Nếu doanh nghiệp đã có chứng nhận ISO 22000 thì không cần thiết phải xin chứng nhận HACCP nữa hoặc ngược lại.

4. Lợi ích của chứng nhận HACCP

 • Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Tạo niềm tin và thu hút thêm khách hàng, đối tác, nhà phân phối và các bên liên quan khác.
 • Cơ hội mở rộng thị trường tiềm năng, gia tăng cơ hội phát triển, tăng trưởng doanh thu.
 • Xem xét/miễn giảm các cuộc kiểm tra khi đã có giấy chứng nhận.

5. Đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP

 • Doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản...
 • Cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn công nghiệp, thực phẩm, những khu chế xuất.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn hoặc liên quan đến thực phẩm.

6. Thủ tục xin cấp chứng nhận HACCP

Hồ sơ đăng ký Giấy chứng nhận HACCP gồm có:

6.1 Tài liệu đánh giá sơ bộ

 • Đơn đăng ký chứng nhận HACCP theo mẫu của tổ chức chứng nhận ISOCERT;
 • Kế hoạch HACCP của doanh nghiệp;
 • Các tài liệu và hồ sơ liên quan đến việc áp dụng Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn thực tế.

6.2 Tài liệu đánh giá chứng nhận HACCP chính thức

 • Kế hoạch HACCP và các tài liệu liên quan đến hệ thống HACCP;
 • Thủ tục và chỉ dẫn về công việc;
 • Mô tả sản phẩm chi tiết (bước 2 của quy trình áp dụng hệ thống HACCP);
 • Các tài liệu liên quan đến quá trình giám sát, kiểm tra, thử nghiệm, sửa chữa…;
 • Bảng hỏi kiểm định về hệ thống HACCP.

7. Thủ tục cấp giấy chứng nhận HACCP được đánh giá bởi các chuyên gia:

 1. Đăng ký chứng nhận.
 2. Đánh giá giai đoạn 1 (đánh giá mức độ sẵn sàng của hệ thống để đáp ứng các tiêu chuẩn trong hệ thống HACCP).
 3. Đánh giá gia đoạn 2 (Đánh giá cấp chứng nhận).
 4. Thẩm xét hồ sơ.
 5. Cấp giấy chứng nhận (trao giấy chứng nhận có hiệu lực 03 năm).
 6. Đánh giá giám sát định kỳ (không quá 12 tháng/lần).
 7. Đánh giá chứng nhận lại.

8. Mẫu giấy chứng nhận HACCP

FAQ câu hỏi thường gặp
Q

A

HACCP chưa bắt buộc áp dụng tại Việt Nam, tuy nhiên chứng nhận HACCP có thể thay thế giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP là bắt buộc với doanh nghiệp thực phẩm muốn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Q

A

Hai hệ thống này có nhiều điểm giống nhau và đều hướng đến mục tiêu giúp doanh nghiệp chế biến/sản xuất thực phẩm kiểm soát được những nguy cơ từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, sản xuất, thu hoạch, đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng. ISO 22000 và HACCP đều yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện theo 7 nguyên tắc do Ủy ban Codex đưa ra nhằm xác định việc kiểm soát các mối nguy đối với thực phẩm.

1. Phân tích mối nguy.

2. Xác định điểm kiểm soát tới hạn.

3. Thiết lập giới hạn cho các điểm kiểm soát tới hạn.

4. Thiết lập quy trình giám sát các điểm kiểm soát tới hạn.

5. Thiết lập hành động khắc phục.

6. Thiết lập thủ tục xác minh.

7. Thiết lập hệ thống lưu trữ hồ sơ.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn ISO 22000 hơn vì tiêu chuẩn của ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, thậm chí còn hoàn thiện thêm hệ thống quản lý giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện mọi mặt và quá trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn giữa ISO 22000 để nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị của doanh nghiệp.

Q

A

Doanh nghiệp về nông nghiệp, đặc biệt trong ngành thực phẩm rất cần HACCP vì nó ưu tiên và kiểm soát các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm (vi sinh vật có hại, hóa chất, ô nhiễm, mối nguy vật lý...). Có HACCP, doanh nghiệp có thể cam kết với khách hàng và người tiêu dùng rằng sản phẩm của mình an toàn theo quy định, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tăng cường bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Q

A

Tổ chức/doanh nghiệp cần lưu ý khi tìm kiếm và lựa chọn tổ chức chứng nhận HACCP là không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều được CÔNG NHẬN.

Hiện Việt Nam có hơn 90 tổ chức đã đăng ký hoạt động chứng nhận theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính Phủ.

Dấu hiệu nhận biết tổ chức chứng nhận uy tín:

- Tổ chức chứng nhận cấp chứng nhận theo lĩnh vực đăng ký hoạt động chứng nhận.

- Tổ chức chứng nhận được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động (Ví dụ ISOCERT được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định).

Câu chuyện thành công của đối tác
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam Bí quyết thành công của SABECO Tổng công ty Đông Bắc LICOGI 13 Thành Đạt Thép Shengli Việt Nam
Doanh Nghiệp Bảo Vệ Môi Trường “Ghi Điểm” Với Khách Hàng Nhờ Bộ 03 Tiêu Chí ISO 9001- ISO 14001 - ISO 45001
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam, dù mới xuất hiện tại VN chưa lâu, nhưng đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu và thế mạnh vượt trội trong lĩnh vực thiết kế thi công các công trình cầu, dân dụng và công nghiệp.
Trong số các doanh nghiệp mà ISOCERT từng làm việc, UTRACON Việt Nam là một trong những doanh nghiệp thỏa mãn với cả bộ 03 tiêu chí:
+ ISO 9001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Chất lượng
+ ISO 14001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Môi trường
+ ISO 45001- Chứng nhận Hệ Thống Quản Lý An Toàn Và Sức Khỏe Lao Động.
Các hệ thống ISO này được xem là một giải pháp khoa học giúp doanh nghiệp kiểm soát và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra cả bên trong lẫn bên ngoài tổ chức. Chứng nhận ISO đã chứng minh được trách nhiệm của UTRACON Việt Nam đối với chất lượng sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, môi trường toàn cầu cũng như sự an toàn và sức khỏe cho người lao động.
Với 03 “giấy thông hành” này, Utracon đã tham gia dự án: cầu Bắc Hưng Hải và đường dẫn (dự án đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên); thi công nhiều hạng mục phức tạp dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông; cầu Thủ Thiêm 2 - TPHCM. Ghi điểm với khách hàng, UTRACON Việt Nam trở thành đối tác tin cậy trong ngành xây dựng nhờ mục đích hướng đến 2 chữ "CỘNG ĐỒNG" – một xã hội chất lượng, an toàn và phát triển thịnh vượng.
Bí quyết thành công của SABECO nhờ áp dụng các phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO
Thương hiệu nổi tiếng về sản xuất đồ uống (SABECO), doanh nghiệp cùng với hãng bia Habeco đóng góp hơn 14 tỉ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Đây là một trong số những khách hàng của ISOCERT và bí quyết làm nên thành công của SABECO là nhờ vào hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO.
Nhà máy Bia Sài Gòn đã đạt các chứng nhận:
+ Chứng nhận ISO 9001: 2015;
+ Chứng nhận ISO 14001:2018;
+ Chứng nhận ISO 22000:2005;
+ Chứng nhận HACCP;
+ Một số nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng và có hệ thống quản lý về năng lượng đạt tiêu chuẩn ISO 50001:2011.
Tất cả các đơn vị thành viên tuân thủ và tổ chức đánh giá định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo sự tuân thủ. Những giải pháp cải tiến liên tục và đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế nhờ hệ thống quản lý chất lượng (ISO) của doanh nghiệp đã làm nên thành công của SABECO, mở ra cơ hội giúp sản phẩm của doanh nghiệp chiến thắng trong các cuộc thi, giải thưởng lớn quốc tế được đánh giá toàn diện từ chất lượng sản phẩm cho đến thiết kế bao bì.
Thương hiệu “Đông Bắc”, Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam thành công nhờ ISO 45001
Tổng công ty Đông Bắc là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, là khách hàng của ISOCERT đã đạt chứng nhận ISO 45001. Thương hiệu ‘Đông Bắc" luôn được đánh giá và xếp hạng Top đầu của các doanh nghiệp quân đội và Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Với đặc thù chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, giám sát và thi công công trình dân dụng; công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật; công trình giao thông và cảng đường thủy.
Để đảm bảo Tổng công ty phát triển ổn định và tăng sức cạnh tranh, Đông Bắc đã đổi mới toàn diện, từ chăm lo phát triển nguồn nhân lực, đầu tư đổi mới thiết bị, áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại... không ngừng cung cấp các sản phẩm có chất lượng cùng với các mô hình dịch vụ năng động nhằm thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng.
LICOGI 13 Thành Đạt thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng ISO 9001.
Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt là đơn vị sản xuất và cung ứng gạch bê tông uy tín trong cộng đồng xây dựng.
Với chứng chỉ ISO 9001, LICOGI 13 Thành Đạt đã thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN, HIỆU QUẢ của từng sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ổn định, triển vọng phát triển tốt, thu hút nhiều nhà đầu tư bằng các hoạch định chiến lược rõ ràng và bài bản.
LICOGI 13 được đánh giá là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và ổn định, có khả năng tự chủ tài chính, có triển vọng phát triển tốt, độ rủi ro thấp, tham gia thi công các công trình trọng điểm quốc gia và đa dạng ở nhiều lĩnh vực: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Phả lại, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà quốc hội mới; các Tòa nhà của Handico, Viwaseen, FLC…
Shengli Việt Nam tiêu thụ 700.000 tấn gang thép mỗi năm thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường nhờ ISO 14001
Shengli là một trong những nhà máy sản xuất gang thép lớn nhất miền Bắc có nhà máy 28.2 ha tại Thái Bình, nổi tiếng với thương hiệu Thép Mỹ-VMS tiêu thụ 700.000 tấn gang thép chất lượng mỗi năm, hiện đã có mặt tại hơn 30 tỉnh thành của Việt Nam và 8 quốc gia trên thế giới. Là một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành gang thép, Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam luôn đặt mục tiêu nâng cao thị phần tại thị trường Việt Nam và quốc tế, chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất.
ISOCERT đã đồng hành và cấp giấy chứng nhận ISO 14001, giúp Shengli thực hiện lời hứa với khách hàng và thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của địa phương.
Danh sách khách hàng
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Khách hàng đánh giá, nhận xét
0/5
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Chọn đánh giá của bạn
Quá tuyệt vời
Chi tiết đánh giá

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ / Sản phẩm bạn đã xem
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon messenger icon zalo
086.285.9199