ISO 14001:2015 - Chứng nhận Hệ thống Quản lý Môi trường ngành Nông nghiệp

25 đánh giá | Đã bán: 132
Mô tả/Lợi ích
Đáp ứng được những yêu cầu của nhà nước về quản lý môi trường. Thể hiện mối quan tâm của doanh nghiệp đối với môi trường. Tiết kiệm nguyên liệu đầu vào. Lợi thế trong cạnh tranh, đấu thầu trong nước và quốc tế. Cải thiện danh tiếng và sự hài lòng của khách hàng. Cải thiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý. Đánh giá 1 lần, cấp 1 chứng chỉ, được chấp nhận ở mọi nơi.
ISOCERT Cam kết

Tiết kiệm chi phí

Tăng lợi nhuận

Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Đáp ứng yêu cầu khách hàng

Thông tin chi tiết

1. ISO 14001 là gì?

ISO 14001 - Hệ thống Quản lý Môi trường đưa ra các yêu cầu đối với Hệ thống Quản lý Môi trường (EMS) cho các tổ chức nhằm cải thiện hoạt động môi trường của họ thông qua việc sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên, giảm thiểu chất thải, phân tích tác động đến ô nhiễm không khí, các vấn đề về nước và hệ thống thoát nước, quản lý chất thải, ô nhiễm đất và giảm thiểu sự biển đổi của khí hậu.

2. Những vấn đề môi trường doanh nghiệp ngành nông nghiệp thường gặp phải?

 • Tác động đến môi trường: Một số yếu tố đã dẫn đến năng suất cây trồng cao hơn, bao gồm: Thuốc trừ sâu; Giống cây trồng; Phân bón; Phát triển nông học và công nghệ. Tuy nhiên, những hành vi này đã làm tổn hại đến môi trường thông qua sự nóng lên toàn cầu, phá rừng và suy thoái môi trường. Đốt nhiên liệu hóa thạch để vận hành máy móc trang trại góp phần gây ô nhiễm không khí.
 • Quản lý đất đai: Trồng cùng một loại cây trồng trên cùng một cánh đồng mỗi năm làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất, gây hại cho cây trồng. 
 • Ô nhiễm do chăn nuôi: Số lượng lớn vật nuôi gây ô nhiễm không khí, đất, nước do chất thải chăn nuôi và của các loại thuốc  kích thích tố tăng trưởng, kháng sinh.
 • Ô nhiễm do sản xuất: Quá trình xử lý sản phẩm thô hoặc sản xuất sản phẩm từ ngành nông nghiệp có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường (sử dụng điện, nước, hóa chất, sả thải...).

3. Mối liên quan giữa ISO 14001 và nông nghiệp

Khái niệm "nông nghiệp bền vững" đã dần trở nên phổ biến và có tầm quan trọng đối với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng. "Phát triển bền vững" cũng được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây ở khắp mọi nơi. Trong nông nghiệp ngày càng nhiều doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh để ý đến quá trình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất lương thực thực phẩm làm cân bằng tính ổn định của môi trường, phù hợp với xã hội nhưng vẫn đảm bảo được doanh thu cho doanh nghiệp.

Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu và ứng dụng của doanh nghiệp cho thấy mối quan hệ tích cực giữa hệ thống quản lý môi trường (EMS) và việc áp dụng đổi mới trong các doanh nghiệp, đặc biệt là về mặt tổ chức và quy trình. EMS có thể được coi là yếu tố tạo điều kiện và động lực cho việc áp dụng các đổi mới trong các tổ chức, và theo thời gian EMS được coi là một sáng kiến giúp đạt được các mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững.

Liên quan đến EMS, có một hệ thống được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới là tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 - Hệ thống Quản lý Môi trường, không bắt buộc doanh nghiệp phải có nhưng cung cấp sự đảm bảo khách quan của bên thứ ba về việc quản lý chính xác hoạt động để cải thiện môi trường nhưng vẫn mang lại những hiệu quả kinh tế và môi trường tích cực hơn cho doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp.

Tiêu chuẩn ISO 14001 xác nhận một quá trình, không phải một sản phẩm hoặc tác động môi trường. Là một tiêu chuẩn quy trình quản lý, ISO14001 đặc biệt liên quan đến chuỗi cung ứng từ trang trại đến bàn ăn. Trong ngành nông nghiệp, ISO14001 là một trong những chứng nhận phổ biến nhất, đặc biệt là đối với các trang trại lớn hoặc tổ chức/doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.

4. Tại sao doanh nghiệp nông nghiệp cần có ISO 14001

Ngành nông nghiệp là một trong những ngành lâu đời nhất và thiết yếu nhất, vì nó tạo ra các sản phẩm thực phẩm mà con người cần để tồn tại. Tuy nhiên, một số kỹ thuật và tập quán canh tác không bền vững, làm hỏng cảnh quan và ô nhiễm không khí. Theo các nghiên cứu và thực tế áp dụng của nhiều doanh nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam, những nguyên nhân sau đây là động lực để doanh nghiệp nông nghiệp xây dựng, áp dụng và đạt chứng nhận ISO 14001:

 • Có liên quan đến các quy định về môi trường, thị trường hoặc theo đuổi mục tiêu kinh tế gắn với trách nhiệm xã hội: Trong nhiều trường hợp, chứng nhận ISO 14001 có thể giúp doanh nghiệm miễn giảm/tránh các cuộc kiểm tra về môi trường hoặc các vấn đề pháp lý khi xảy ra sự cố về môi trường.
 • Bổ trợ thêm cho ISO 9001 - Hệ thống Quản lý Chất lượng: Việc áp dụng ISO 9001 ảnh hưởng tích cực đến việc áp dụng ISO 14001. Cả hai chứng nhận đều cho phép cải thiện đáng kể trong tổ chức/doanh nghiệp, chẳng hạn như hiệu quả tốt hơn, được đo bằng tiết kiệm chi phí, thời gian giao hàng ngắn hơn, tối ưu hóa nguồn lực, kiểm soát quản lý tốt hơn; cải thiện kết quả của nhân viên, được đo bằng sự hài lòng về động lực; cải thiện sự hài lòng của khách hàng, cải thiện hình ảnh, cải thiện mối quan hệ với nhà cung cấp và định vị tốt hơn trên thị trường, cùng các yếu tố khác. 
 • Tìm cách cải thiện hoạt động kinh tế và tài chính: Việc thực hiện ISO 14001 có liên quan đến kỳ vọng lợi nhuận và sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh thông qua tiêu chuẩn có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp. ISO 14001 có lợi cho doanh nghiệp về lâu dài trong vấn đề lợi nhuận và lợi ích thị trường.
 • Xu hướng ngày càng tăng của các doanh nghiệp hướng ngoại và tìm kiếm các thị trường quốc tế cùng cơ hội xuất khẩu mới: Các quy định xuất khẩu từ các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản...là động lực để doanh nghiệp có Chứng nhận ISO 14001. Tiêu chuẩn ISO 14001 có thể là một công cụ tiếp thị tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và là một công cụ hữu ích để tạo điều kiện tiếp cận các cơ hội bán hàng, do đó cho phép các doanh nghiệp khai thác các lợi ích thị trường của cả thị trường trong nước và quốc tế. 
 • Hình ảnh của tổ chức và độ hài lòng của khách hàng: Là một trong số những động lực chính để áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001, mang lại cho các công ty lợi thế cạnh tranh trên cả thị trường nội bộ và thị trường bên ngoài thông qua việc cải thiện sự hài lòng của khách hàng và hình ảnh và danh tiếng của tổ chức nói riêng cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp nói chung.

5. Lợi ích khi các doanh nghiệp nông nghiệp áp dụng và có giấy chứng nhận ISO 14001

Ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến môi trường như: xói mòn đất, mất màu mỡ, ô nhiễm đất, suy thoái đất, giảm và ô nhiễm nguồn nước. Do đó, việc thực hiện các tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001 có thể tạo ra các thực hành tốt. Những thực hành tốt này có thể giúp loại bỏ các vấn đề liên quan đến môi trường, kết quả là, nông nghiệp tăng trưởng cao hơn và các sản phẩm được tạo ra từ ngành nông nghiệp được tín nhiệm hơn.

 • Lợi ích cho người nông dân: Việc áp dụng ISO 14001 giúp sản xuất diễn ra suôn sẻ nhờ khuyến khích các kỹ thuật nông nghiệp thành công đảm bảo mức độ an toàn cho môi trường (bảo vệ được nguồn đất và nước), từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại trên toàn thế giới (nguồn hàng không bị đứt đoạn do các vấn đề về môi trường).
 • Lợi ích cho tổ chức/doanh nghiệp:
 1. Hỗ trợ các công ty trong việc đáp ứng các nhu cầu pháp lý bằng cách thiết lập các biện pháp an toàn cho môi trường, từ nông cụ và các loại thiết bị đến tạo ra thành phẩm từ đó làm giảm chi phí.
 2. Nâng cao hình ảnh của tổ chức/doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ được cân nhắc và ưu tiên hơn khi tham gia đấu thầu cung cấp nguyên liệu hoặc khi tham gia vào thị trường quốc tế, xuất khẩu sản phẩm.
 3. Miễn/giảm các cuộc kiểm tra về môi trường hoặc các trách nhiệm về pháp lý khi xảy ra sự cố về môi trường.
 • Khi sản xuất thực phẩm: ISO 14001 nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và khả năng truy xuất nguồn gốc các vấn đề về môi trường bằng những tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

6. Chứng nhận ISO 14001 

Chứng nhận ISO 14001 được một tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ 3) đánh giá và cấp cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận ISO 14001. 

Chứng nhận có dấu của BOA (tổ chức công nhận quốc tế) và AIF (diễn đàn công nhận quốc tế) sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

Giấy chứng nhận có giá trị trong 03 năm kể từ ngày cấp.

FAQ câu hỏi thường gặp
Q

A

Ngành nông nghiệp có vai trò chủ đạo và then chốt, nhưng cũng mang đến nhiều mối nguy hại ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt tài nguyên đất, nước, có ảnh hưởng trực tiếp tới biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc áp dụng hệ thống quản lý môi trường và có chứng nhận ISO 14001 sẽ rất quan trọng nếu doanh nghiệp đặt sứ mệnh của mình vào nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, bảo vệ môi trường, đóng góp vào phát triển cộng đồng. Ngoài ra, chứng nhận ISO 14001 có thể đem lại những lợi ích sau:

- Đảm bảo công ty đáp ứng các yêu cầu của hoạt động đấu thầu, cạnh tranh.

- Giảm thiểu rủi ro khi có các sai phạm liên quan đến quy định của pháp luật về môi trường.

- Khách hàng có niềm tin vào sản phẩm được được xây dựng bằng những tiêu chuẩn và quy trình giúp bảo vệ môi trường được quốc tế công nhận.

Q

A

Tổ chức/Doanh nghiệp có thể tự làm được, chỉ cần đọc tài liệu tiêu chuẩn ISO 14001 và áp dụng theo yêu cầu của nó.

Tuy nhiên, rủi ro sẽ cao hơn nếu tổ chức/doanh nghiệp không hiểu rõ do nhiều từ chuyên ngành khó hiểu và không biết áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 vào đâu. Vì vậy, hãy đọc kỹ tiêu chuẩn và tìm hiểu những khóa đào tạo về tiêu chuẩn ISO 14001 để có thể đạt được kết quả tổ chức/doanh nghiệp mong muốn.

Q

A

Giấy chứng nhận ISO 14001 hoàn toàn có thể được mua được, tuy nhiên chứng chỉ ISO có thể coi là một loại hàng hóa có tính chất đặc biệt liên quan đến niềm tin của người sử dụng cũng như các bên quan tâm (khách hàng, chủ đầu tư...) đến doanh nghiệp, vì vậy tổ chức/doanh nghiệp nên cân nhắc về việc mua giấy chứng nhận để tránh làm tổn thương chính doanh nghiệp hoặc khách hàng của mình.

Q

A

Để có được chứng nhận ISO 14001, trước tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị một số các bước sau:

- Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 14001.

- Thực hiện đánh giá môi trường ban đầu.

- Lập kế hoạch cho dự án ISO 140001.

- Đào tạo tổ chức về ISO 14001.

- Lập hồ sơ hệ thống quản lý môi trường ISO 14001.

- Thực hiện EMS và tiến hành kinh doanh.

- Kiểm tra EMS của doanh nghiệp.

- Các tùy chọn đăng ký chứng nhận với tổ chức chứng nhận ISO 14001.

LƯU Ý: Theo yêu cầu pháp luật Việt Nam, trước khi được tổ chức chứng nhận đồng ý cấp ISO 14001:2015, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

- Đăng ký sổ chủ nguồn thải với Sở Tài nguyên và Môi trường nơi doanh nghiệp đặt nhà máy, cơ sở tại đó.

- Có thiết kế và sơ đồ xử lý nước thải.

- Có kế hoạch bảo vệ môi trường và được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

- Hệ thống PCCC đã được Sở PCCC phê duyệt.

- Có hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại.

- Sử dụng hóa chất.

- Báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo kế hoạch được phê duyệt.

Q

A

LƯU Ý: Theo yêu cầu pháp luật Việt Nam, trước khi được tổ chức chứng nhận đồng ý cấp ISO 14001:2015, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

1. Đăng ký sổ chủ nguồn thải với Sở Tài nguyên và Môi trường nơi tổ chức đặt cơ sở, nhà máy.

2. Có thiết kế và sơ đồ xử lý nước thải.

3. Có kế hoạch bảo vệ môi trường và được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

4. Hệ thống PCCC đã được Sở PCCC phê duyệt.

5. Có hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại.

6. Sử dụng hóa chất.

7. Báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo kế hoạch được phê duyệt.

Q

A

Tổ chức/doanh nghiệp cần lưu ý khi tìm kiếm và lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO là không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều được CÔNG NHẬN.

Hiện Việt Nam có hơn 90 tổ chức chứng nhận ISO đã đăng ký hoạt động chứng nhận theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính Phủ.

Dấu hiệu nhận biết tổ chức chứng nhận ISO uy tín:

- Tổ chức chứng nhận cấp chứng nhận theo lĩnh vực đăng ký hoạt động chứng nhận.

- Tổ chức chứng nhận được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động (Ví dụ ISOCERT được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định)

- ISOCERT được BOA (văn phòng công nhận thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng chỉ công nhận đủ năng lực tiến hành đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng.

- Giấy chứng nhận ISO 14001 do ISOCERT cấp cho doanh nghiệp có dấu của BOA (tổ chức công nhận quốc tế) và dấu IAF (diễn đàn công nhận quốc tế). Giấy chứng nhận được thừa nhận toàn cầu. Đánh giá 1 lần, cấp 1 chứng chỉ, được chấp nhận ở mọi nơi.

Câu chuyện thành công của đối tác
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam Bí quyết thành công của SABECO Tổng công ty Đông Bắc LICOGI 13 Thành Đạt Thép Shengli Việt Nam
Doanh Nghiệp Bảo Vệ Môi Trường “Ghi Điểm” Với Khách Hàng Nhờ Bộ 03 Tiêu Chí ISO 9001- ISO 14001 - ISO 45001
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam, dù mới xuất hiện tại VN chưa lâu, nhưng đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu và thế mạnh vượt trội trong lĩnh vực thiết kế thi công các công trình cầu, dân dụng và công nghiệp.
Trong số các doanh nghiệp mà ISOCERT từng làm việc, UTRACON Việt Nam là một trong những doanh nghiệp thỏa mãn với cả bộ 03 tiêu chí:
+ ISO 9001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Chất lượng
+ ISO 14001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Môi trường
+ ISO 45001- Chứng nhận Hệ Thống Quản Lý An Toàn Và Sức Khỏe Lao Động.
Các hệ thống ISO này được xem là một giải pháp khoa học giúp doanh nghiệp kiểm soát và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra cả bên trong lẫn bên ngoài tổ chức. Chứng nhận ISO đã chứng minh được trách nhiệm của UTRACON Việt Nam đối với chất lượng sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, môi trường toàn cầu cũng như sự an toàn và sức khỏe cho người lao động.
Với 03 “giấy thông hành” này, Utracon đã tham gia dự án: cầu Bắc Hưng Hải và đường dẫn (dự án đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên); thi công nhiều hạng mục phức tạp dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông; cầu Thủ Thiêm 2 - TPHCM. Ghi điểm với khách hàng, UTRACON Việt Nam trở thành đối tác tin cậy trong ngành xây dựng nhờ mục đích hướng đến 2 chữ "CỘNG ĐỒNG" – một xã hội chất lượng, an toàn và phát triển thịnh vượng.
Bí quyết thành công của SABECO nhờ áp dụng các phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO
Thương hiệu nổi tiếng về sản xuất đồ uống (SABECO), doanh nghiệp cùng với hãng bia Habeco đóng góp hơn 14 tỉ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Đây là một trong số những khách hàng của ISOCERT và bí quyết làm nên thành công của SABECO là nhờ vào hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO.
Nhà máy Bia Sài Gòn đã đạt các chứng nhận:
+ Chứng nhận ISO 9001: 2015;
+ Chứng nhận ISO 14001:2018;
+ Chứng nhận ISO 22000:2005;
+ Chứng nhận HACCP;
+ Một số nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng và có hệ thống quản lý về năng lượng đạt tiêu chuẩn ISO 50001:2011.
Tất cả các đơn vị thành viên tuân thủ và tổ chức đánh giá định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo sự tuân thủ. Những giải pháp cải tiến liên tục và đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế nhờ hệ thống quản lý chất lượng (ISO) của doanh nghiệp đã làm nên thành công của SABECO, mở ra cơ hội giúp sản phẩm của doanh nghiệp chiến thắng trong các cuộc thi, giải thưởng lớn quốc tế được đánh giá toàn diện từ chất lượng sản phẩm cho đến thiết kế bao bì.
Thương hiệu “Đông Bắc”, Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam thành công nhờ ISO 45001
Tổng công ty Đông Bắc là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, là khách hàng của ISOCERT đã đạt chứng nhận ISO 45001. Thương hiệu ‘Đông Bắc" luôn được đánh giá và xếp hạng Top đầu của các doanh nghiệp quân đội và Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Với đặc thù chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, giám sát và thi công công trình dân dụng; công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật; công trình giao thông và cảng đường thủy.
Để đảm bảo Tổng công ty phát triển ổn định và tăng sức cạnh tranh, Đông Bắc đã đổi mới toàn diện, từ chăm lo phát triển nguồn nhân lực, đầu tư đổi mới thiết bị, áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại... không ngừng cung cấp các sản phẩm có chất lượng cùng với các mô hình dịch vụ năng động nhằm thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng.
LICOGI 13 Thành Đạt thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng ISO 9001.
Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt là đơn vị sản xuất và cung ứng gạch bê tông uy tín trong cộng đồng xây dựng.
Với chứng chỉ ISO 9001, LICOGI 13 Thành Đạt đã thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN, HIỆU QUẢ của từng sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ổn định, triển vọng phát triển tốt, thu hút nhiều nhà đầu tư bằng các hoạch định chiến lược rõ ràng và bài bản.
LICOGI 13 được đánh giá là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và ổn định, có khả năng tự chủ tài chính, có triển vọng phát triển tốt, độ rủi ro thấp, tham gia thi công các công trình trọng điểm quốc gia và đa dạng ở nhiều lĩnh vực: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Phả lại, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà quốc hội mới; các Tòa nhà của Handico, Viwaseen, FLC…
Shengli Việt Nam tiêu thụ 700.000 tấn gang thép mỗi năm thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường nhờ ISO 14001
Shengli là một trong những nhà máy sản xuất gang thép lớn nhất miền Bắc có nhà máy 28.2 ha tại Thái Bình, nổi tiếng với thương hiệu Thép Mỹ-VMS tiêu thụ 700.000 tấn gang thép chất lượng mỗi năm, hiện đã có mặt tại hơn 30 tỉnh thành của Việt Nam và 8 quốc gia trên thế giới. Là một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành gang thép, Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam luôn đặt mục tiêu nâng cao thị phần tại thị trường Việt Nam và quốc tế, chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất.
ISOCERT đã đồng hành và cấp giấy chứng nhận ISO 14001, giúp Shengli thực hiện lời hứa với khách hàng và thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của địa phương.
Danh sách khách hàng
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner

Video

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Khách hàng đánh giá, nhận xét
0/5
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Chọn đánh giá của bạn
Quá tuyệt vời
Chi tiết đánh giá

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ / Sản phẩm bạn đã xem
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199