ISO 22301:2018 - Hệ thống Quản lý Kinh doanh Liên tục

25 đánh giá | Đã bán: 126
Mô tả/Lợi ích
Nhận dạng mối nguy hiểm và áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp. Đảm bảo doanh nghiệp vận hành xuyên suốt qua rủi ro. Giúp doanh nghiệp vận hành hệ thống tốt hơn. Nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Đánh giá 1 lần, cấp 1 chứng chỉ.
ISOCERT Cam kết

Tiết kiệm chi phí

Tăng lợi nhuận

Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Đáp ứng yêu cầu khách hàng

Thông tin chi tiết

Về ISO 22301

1. ISO 22301:2018 là gì?

ISO 22301:2018 - Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục được đưa ra để bảo vệ doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro dẫn đến sự gián đoạn hoặc dừng sản xuất, gây đứt đoạn chuỗi cung ứng đến từ những tác nhân không mong muốn như thảm họa tự nhiên, khủng bố, rò rỉ thông tin, cháy nổ, trộm cắp, thiếu nhân viên... dẫn đến mất doanh thu và khách hàng.

ISO 22301 được thiết kế để đảm bảo hệ thống nhanh chóng phục hồi sau thảm họa hoặc gián đoạn, cũng có thể bảo vệ doanh nghiệp chống lại thiệt hại trong thời gian xảy ra dừng vận hành sản xuất.

2. Chứng nhận ISO 22301:2018 là gì?

Chứng nhận ISO 22301:2018 được một tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ 3) đánh giá và cấp cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận ISO 22301:2018.

3. Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng ISO 22301:2018?

Trong bối cảnh kinh doanh có nhiều yếu tố thay đổi hiện nay như khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, thảm họa tự nhiên, khủng bố, rò rỉ thông tin...có thể gây trì hoãn hoặc làm gián đoạn hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Các ngành kinh doanh hoặc các tổ chức hoạt động sản xuất cung cấp sản phẩm/dịch vụ nếu xảy ra sự cố làm gián đoạn hoặc dừng vận hành sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất, trao đổi hàng hóa/dịch vụ đếnkhách hàng, đối tác trong và ngoài nước, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của khách hàng và sự phát triển cho kinh tế-xã hội. 

Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22301:2018 giúp tổ chức hoàn toàn yên tâm khi xảy ra gián đoạn vì thảm họa hoặc sự cố không mong muốn, doanh nghiệp sẽ vẫn tồn tại vượt qua trong thời kỳ khó khăn hoặc sẽ vực dậy và phục hồi nhanh chóng hơn so với những doanh nghiệp khác nhờ xác định được trước các mối nguy liên quan và những chức năng kinh doanh chính sẽ bị ảnh hưởng, giúp doanh nghiệp không rơi vào bế tắc.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã chú ý đến áp dụng ISO 22301, tiên phong đi trước nhận được chứng nhận ISO 22301 và hưởng lợi ích từ hệ thống quản lý kinh doanh liên tục giúp giảm được nhiều thiệt hại.

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP VỀ ISO 22301:2018

DOANH NGHIỆP CHƯA CÓ ISO 22301    DOANH NGHIỆP ĐÃ CÓ ISO 22301

4. Lợi ích của Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục ISO 22301:2018

Doanh nghiệp áp dụng ISO 22301:2018 sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Nhận dạng mối nguy hiểm và áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp.
 • Doanh nghiệp có thể hoạt động bình thường trong suốt thời kỳ khủng hoảng.
 • Giảm thiểu thời gian gián đoạn, tiết kiệm tối đa chi phí, doanh nghiệp phục hồi nhanh.
 • Thúc đẩy đổi mới.

Lợi ích khi có Giấy chứng nhận ISO 22301:2018:

 • Nâng cao hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác, xã hội.
 • Thuận lợi trong việc mở rộng kinh doanh ra khu vực và quốc tế.
 • Tăng lợi thế cạnh tranh, đấu thầu trong nước và quốc tế.

5. Cách nhận Giấy chứng nhận ISO 22301:2018

Tổ chức trước khi quyết định làm giấy chứng nhận ISO 22301:2018, cần tìm hiểu rõ các thông tin như sau:

 • Giấy chứng nhận ISO 22301 không bắt buộc, nhưng có thể tăng niềm tin của khách hàng với sản phẩm/ dịch vụ của tổ chức. 
 • Giấy chứng nhận đôi khi là điều kiện bắt buộc để làm việc với một số khách hàng nhất định. 
 • Nhiều tổ chức đã hưởng lợi và thành công nhờ áp dụng tiêu chuẩn và có giấy chứng nhận ISO 22301.
 • Tìm hiểu tổ chức đánh giá uy tín và chất lượng (Không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều được Công nhận).
 • Nếu tổ chức cần Giấy chứng nhận ISO 22301, cần tìm một tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ ba - ISOCERT) đánh giá tổ chức áp dụng hệ thống quản lý phù hợp theo các điều khoản của ISO 22301 và tổ chức đó sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận ISO 22301 (Chứng chỉ ISO 22301).
 • Chứng nhận ISO có hiệu lực 03 năm theo quy định chung trên toàn thế giới.

>>>Cộng đồng nhận xét gì về ISOCERT:  VTV; Vnexpress; DantriCafef; Vietnamnet; Hà Nội mới...

6. Danh mục tài liệu bắt buộc theo tiêu chuẩn ISO 22301:2018

 • Phạm vi hệ thống quản lý kinh doanh liên tục.
 • Mục tiêu và chính sách quản lý kinh doanh liên tục.
 • Con người và xác định các trách nhiệm.
 • Quy trình nhận diện, giải quyết rủi ro và cơ hội.
 • Quy trình xác định và đánh giá khía cạnh kinh doanh.
 • Quy trình kiểm soát việc thực hiện.
 • Quy trình chuẩn bị sẵn sàng và đáp ứng với tình trạng khẩn cấp.
 • Đánh giá kết quả thực hiện.

Ngoài các tài liệu trên, còn nhiều tài liệu khác không bắt buộc nhưng cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp vận hành, nâng cao hiệu quả của Hệ thống Quản lý Kinh doanh liên tục.

FAQ câu hỏi thường gặp
Q

A

Tổ chức/Doanh nghiệp có thể tự làm được, chỉ cần đọc tài liệu tiêu chuẩn ISO 22301 và áp dụng theo yêu cầu của nó.

Tuy nhiên, rủi ro sẽ cao hơn nếu tổ chức/doanh nghiệp không hiểu rõ do nhiều từ chuyên ngành khó hiểu và không biết áp dụng tiêu chuẩn ISO 22301 vào đâu. Vì vậy, hãy đọc kỹ tiêu chuẩn và tìm hiểu những khóa đào tạo về tiêu chuẩn ISO 22301 để có thể đạt được kết quả tổ chức/doanh nghiệp mong muốn.

Q

A

Giấy chứng nhận ISO 22301 hoàn toàn có thể được mua được, tuy nhiên chứng chỉ ISO có thể coi là một loại hàng hóa có tính chất đặc biệt liên quan đến niềm tin của người sử dụng cũng như các bên quan tâm (khách hàng, chủ đầu tư...) đến doanh nghiệp, vì vậy tổ chức/doanh nghiệp nên cân nhắc về việc mua giấy chứng nhận để tránh làm tổn thương chính doanh nghiệp hoặc khách hàng của mình.

Q

A

Để có được chứng nhận ISO 22301, trước tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị một số các bước sau:

- Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 22301 và xác định phạm vi áp dụng.

- Thực hiện đánh giá ban đầu.

- Lập kế hoạch cho dự án ISO 22301 .

- Đào tạo tổ chức về ISO 22301 .

- Lập hồ sơ Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp

- Đánh giá nội bộ.

- Chọn tổ chức chứng nhận uy tín (ISOCERT), đăng ký thủ tục chứng nhận.

Q

A

Tổ chức/doanh nghiệp cần lưu ý khi tìm kiếm và lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO là không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều được CÔNG NHẬN.

Hiện Việt Nam có hơn 90 tổ chức chứng nhận ISO đã đăng ký hoạt động chứng nhận theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính Phủ.

Dấu hiệu nhận biết tổ chức chứng nhận ISO uy tín:

- Tổ chức chứng nhận cấp chứng nhận theo lĩnh vực đăng ký hoạt động chứng nhận.

- Tổ chức chứng nhận được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động (Ví dụ ISOCERT được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định)

Q

A

Nhiều tổ chức lo lắng gánh nặng tài chính khi áp dụng ISO 22301 như:

- Chi trả số tiền lớn để xây dựng hệ thống và văn bản, thủ tục, quy trình.

- Tốn kém mở các lớp đào tạo nhân viên.

- Nhân sự tại tổ chức chưa đảm bảo về số lượng và chất lượng để xây dựng được hệ thống ISO 22301.

Tuy nhiên khi có vấn đề xảy ra, ngoài việc hoạt động kinh doanh không thể tiếp tục gây thiệt hại về kinh tế, còn ảnh hưởng tới chất lượng và hình ảnh của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ bị tổn thất nặng nề hoặc thậm chí phá sản.

Nếu doanh nghiệp muốn đi xa hơn và phát triển hơn, việc xây dựng, áp dụng, duy trì và xin cấp chứng nhận ISO 22301 sẽ không tốn kém bằng việc xử lý khi xảy ra sự cố hoặc thảm họa.

Câu chuyện thành công của đối tác
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam Bí quyết thành công của SABECO Tổng công ty Đông Bắc LICOGI 13 Thành Đạt Thép Shengli Việt Nam
Doanh Nghiệp Bảo Vệ Môi Trường “Ghi Điểm” Với Khách Hàng Nhờ Bộ 03 Tiêu Chí ISO 9001- ISO 14001 - ISO 45001
Công ty TNHH UTRACON Việt Nam, dù mới xuất hiện tại VN chưa lâu, nhưng đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu và thế mạnh vượt trội trong lĩnh vực thiết kế thi công các công trình cầu, dân dụng và công nghiệp.
Trong số các doanh nghiệp mà ISOCERT từng làm việc, UTRACON Việt Nam là một trong những doanh nghiệp thỏa mãn với cả bộ 03 tiêu chí:
+ ISO 9001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Chất lượng
+ ISO 14001 - Chứng nhận Hệ thống quản lý Môi trường
+ ISO 45001- Chứng nhận Hệ Thống Quản Lý An Toàn Và Sức Khỏe Lao Động.
Các hệ thống ISO này được xem là một giải pháp khoa học giúp doanh nghiệp kiểm soát và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra cả bên trong lẫn bên ngoài tổ chức. Chứng nhận ISO đã chứng minh được trách nhiệm của UTRACON Việt Nam đối với chất lượng sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, môi trường toàn cầu cũng như sự an toàn và sức khỏe cho người lao động.
Với 03 “giấy thông hành” này, Utracon đã tham gia dự án: cầu Bắc Hưng Hải và đường dẫn (dự án đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên); thi công nhiều hạng mục phức tạp dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông; cầu Thủ Thiêm 2 - TPHCM. Ghi điểm với khách hàng, UTRACON Việt Nam trở thành đối tác tin cậy trong ngành xây dựng nhờ mục đích hướng đến 2 chữ "CỘNG ĐỒNG" – một xã hội chất lượng, an toàn và phát triển thịnh vượng.
Bí quyết thành công của SABECO nhờ áp dụng các phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO
Thương hiệu nổi tiếng về sản xuất đồ uống (SABECO), doanh nghiệp cùng với hãng bia Habeco đóng góp hơn 14 tỉ đồng cho Ngân sách Nhà nước. Đây là một trong số những khách hàng của ISOCERT và bí quyết làm nên thành công của SABECO là nhờ vào hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO.
Nhà máy Bia Sài Gòn đã đạt các chứng nhận:
+ Chứng nhận ISO 9001: 2015;
+ Chứng nhận ISO 14001:2018;
+ Chứng nhận ISO 22000:2005;
+ Chứng nhận HACCP;
+ Một số nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng và có hệ thống quản lý về năng lượng đạt tiêu chuẩn ISO 50001:2011.
Tất cả các đơn vị thành viên tuân thủ và tổ chức đánh giá định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo sự tuân thủ. Những giải pháp cải tiến liên tục và đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế nhờ hệ thống quản lý chất lượng (ISO) của doanh nghiệp đã làm nên thành công của SABECO, mở ra cơ hội giúp sản phẩm của doanh nghiệp chiến thắng trong các cuộc thi, giải thưởng lớn quốc tế được đánh giá toàn diện từ chất lượng sản phẩm cho đến thiết kế bao bì.
Thương hiệu “Đông Bắc”, Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam thành công nhờ ISO 45001
Tổng công ty Đông Bắc là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, là khách hàng của ISOCERT đã đạt chứng nhận ISO 45001. Thương hiệu ‘Đông Bắc" luôn được đánh giá và xếp hạng Top đầu của các doanh nghiệp quân đội và Top 100 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Với đặc thù chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, giám sát và thi công công trình dân dụng; công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật; công trình giao thông và cảng đường thủy.
Để đảm bảo Tổng công ty phát triển ổn định và tăng sức cạnh tranh, Đông Bắc đã đổi mới toàn diện, từ chăm lo phát triển nguồn nhân lực, đầu tư đổi mới thiết bị, áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại... không ngừng cung cấp các sản phẩm có chất lượng cùng với các mô hình dịch vụ năng động nhằm thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng.
LICOGI 13 Thành Đạt thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng ISO 9001.
Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt là đơn vị sản xuất và cung ứng gạch bê tông uy tín trong cộng đồng xây dựng.
Với chứng chỉ ISO 9001, LICOGI 13 Thành Đạt đã thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng bằng CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN, HIỆU QUẢ của từng sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ổn định, triển vọng phát triển tốt, thu hút nhiều nhà đầu tư bằng các hoạch định chiến lược rõ ràng và bài bản.
LICOGI 13 được đánh giá là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và ổn định, có khả năng tự chủ tài chính, có triển vọng phát triển tốt, độ rủi ro thấp, tham gia thi công các công trình trọng điểm quốc gia và đa dạng ở nhiều lĩnh vực: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Phả lại, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà quốc hội mới; các Tòa nhà của Handico, Viwaseen, FLC…
Shengli Việt Nam tiêu thụ 700.000 tấn gang thép mỗi năm thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường nhờ ISO 14001
Shengli là một trong những nhà máy sản xuất gang thép lớn nhất miền Bắc có nhà máy 28.2 ha tại Thái Bình, nổi tiếng với thương hiệu Thép Mỹ-VMS tiêu thụ 700.000 tấn gang thép chất lượng mỗi năm, hiện đã có mặt tại hơn 30 tỉnh thành của Việt Nam và 8 quốc gia trên thế giới. Là một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành gang thép, Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam luôn đặt mục tiêu nâng cao thị phần tại thị trường Việt Nam và quốc tế, chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất.
ISOCERT đã đồng hành và cấp giấy chứng nhận ISO 14001, giúp Shengli thực hiện lời hứa với khách hàng và thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của địa phương.
Danh sách khách hàng
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner
partner

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Khách hàng đánh giá, nhận xét
0/5
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Chọn đánh giá của bạn
Quá tuyệt vời
Chi tiết đánh giá

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ / Sản phẩm bạn đã xem
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199