Phát triển bền vững

Khái niệm chất lượng là gì? Cho ví dụ?


Khi nói về chất lượng, chúng ta cần xác định rõ bối cảnh để đánh giá về chất lượng là gì? Ví dụ với bối cảnh kinh doanh dịch vụ sẽ khác với bối cảnh sản xuất, kĩ thuật.

Theo từ điển en.wikipedia.org định nghĩa chất lượng là một thuộc tính cảm nhận, có điều kiện và hơi chủ quan, có thể được hiểu khác nhau bởi những người khác nhau. Và người tiêu dùng có thể tập trung vào chất lượng đặc điểm kỹ thuật của một sản phẩm/dịch vụ hoặc so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Để hiểu chính xác hơn cho các doanh nghiệp/tổ chức áp dụng hệ thống quản lý và có mô hình rõ ràng thì theo  ISO 9000: 2015 định nghĩa: Chất lượng là mức độ của một tập hợp các đặc tính vốn có của một đối tượng đáp ứng các yêu cầu. Và các đặc tính được hiểu là các đặc trung để phân biệt sản phẩm vid dụ đặc tính vật lý như cơ, điện, hóa hoặc sinh; đặc tính cảm quan như khứu giác, xúc giác, vị giác, thị giác, thính giác; đặc tính về hành vi như nhã nhặn, trung thực, tin cậy; đặc tính vầ thời gian như đúng lúc, tin cậy, sẵn có, liên tục; đặc tính về chức năng như tốc độ tối đa của động cơ, thiết bị. Các đặc tính này là vốn có của một đối tượng, được hiểu là đặc tính chất lượng của sản phẩm.

Để dễ hình dung, chúng ta cùng xem một số ví dụ về chất lượng của sản phẩm/dịch vụ:

Ví dụ 1: Đối với lĩnh vực sản xuất: Sản phẩm là một chiếc áo, nhưng có khách hàng sẽ quan tâm về chất liệu (đặc tính vốn có), khách hàng khác sẽ quan tâm về kiểu dáng (đặc tính cảm quan) và với hai khách hàng quan tâm khác nhau như trên chúng ta sẽ thấy định nghĩa cụ thể về chất lượng ở hai sản phẩm này là khác nhau. Nếu nhà sản xuất đáp ứng được nhiều hơn 2 tiêu chí trên thì lượng khách hàng sử dụng sản phẩm trên sẽ lớn hơn là đáp ứng chỉ 1 trong 2 tiêu chí.

Ví dụ 2: Đối với lĩnh vực dịch vụ: Khi mua điện thoại của các trung tâm thương mại điện tử, có khách hàng sẽ quan tâm đến đặc tính của sản phẩm họ mua (chất lượng sản phẩm chính), có khách hàng sẽ quan tâm đến đặc tính về hành vi của người cung cấp (tiếp đón, tư vấn, bảo hành sau mua) – chất lượng sản phẩm phụ.


 

The end !
17 loại hình sản xuất bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường
10-07-2021

17 loại hình sản xuất bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường

Hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh ít nhiều đều ảnh hưởng đến môi trường. Nếu chúng ta đòi hỏi nó không ảnh hưởng đến môi trường thì có lẽ sẽ không có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào xảy ra. Nhưng môi trường sẽ được cải thiện hơn nếu chúng ta có trách nhiệm với nó.

Doanh nghiệp phát triển bền vững và các nguyên tắc hỗ trợ cải tiến trong 8 bước
19-01-2021

Doanh nghiệp phát triển bền vững và các nguyên tắc hỗ trợ cải tiến trong 8 bước

Một doanh nghiệp phát triển bền vững là một doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận đồng thời cải thiện các điều kiện xã hội và môi trường thông qua quy trình hoạt động hay chính kết quả là các sản phẩm của họ. Bền vững cũng là một nhân tố quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển trong dài hạn và giúp họ vượt qua hay phục hồi được trước các khó khăn của thị trường hoặc khó khăn chung của xã hội.

KỶ NIỆM NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 2020
10-07-2021

KỶ NIỆM NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 2020

Trái đất, ngôi nhà chung của nhân loại, đang bị tổn thương nặng nề do biến đổi khí hậu. Mặc dù, trái đất không thể nói lên lời nhưng qua những hiện tượng thời tiết cực đoan (khô hạn nghiêm trọng, bão lũ lụt, sạt lở đất, nhiệt độ trái đất tăng lên,...) chúng ta có thể cảm nhận được điều đó. Biến đổi khí hậu tác nhân “không hẹn mà tới”, ngoài gây những hậu quả xấu ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên nó còn tác động trực tiếp nền nông nghiệp, công nghiệp, đe dọa sức khỏe tính mạng con người và sinh vật trên toàn cầu. “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh” là một trong những chủ đề của ngày tiêu chuẩn thế giới năm nay, nó đề cao vai trò của tiêu chuẩn trong việc cung cấp công cụ và giải pháp giúp giảm thiểu tác động về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

ajax-loader