An toàn

ISO / PC 329: Hướng dẫn điều tra sự cố người tiêu dùng


Mới đây, một ủy ban kỹ thuật  ISO/PC 329 về các sự cố của người tiêu dùng vừa được thành lập. Ủy ban kỹ thuật này đang phát triển “Tiêu chuẩn ISO/PC 329, Hướng dẫn điều tra sự cố của người tiêu dùng”. 

Mới đây, một ủy ban kỹ thuật  ISO/PC 329 về các sự cố của người tiêu dùng vừa được thành lập. Ủy ban kỹ thuật này đang phát triển “Tiêu chuẩn ISO/PC 329, Hướng dẫn điều tra sự cố của người tiêu dùng

ISO/PC 329 tập trung vào việc điều tra các sự cố của người tiêu dùng. Sự cố người tiêu dùng là sự cố người tiêu dùng bị thương tật hoặc tử vong trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ, cơ sở vật chất hoặc những thứ liên quan đến họ. Điều tra sự cố của người tiêu dùng nghĩa là một cuộc điều tra nhằm ngăn chặn sự cố tái diễn và góp phần đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hình ảnh: Sự cố khi sử dụng thang cuốn, bé gái bị thang cuốn nuốt tay

 

Tiêu chuẩn này nhằm mang lại lợi ích cho các cá nhân, nhóm, ủy ban hoặc tổ chức thuộc mọi loại hình, chẳng hạn như các tổ chức tư nhân, công cộng và phi lợi nhuận, bất kể quy mô của tổ chức đang điều tra các sự cố của người tiêu dùng.

Hình ảnh: Mọi người nỗ lực hỗ trợ cứu bé gái, tạm dừng và cưa cắt thang cuốn để đưa cánh tay của bé gái ra ngoài.

Thang máy đang hoạt động bị rơi, thang máy cuốn nuốt người, sản phẩm bị lỗi…vẫn đang diễn ra hàng ngày, việc xác định người chịu trách nhiệm về lỗi hỏng đó là cần thiết. Ngoài ra việc tìm nguyên nhân của những vụ tai nạn sẽ giúp khắc phục tình trạng trên. 

 

Mặc dù có vô số hướng dẫn cho loại hình điều tra này trong lĩnh vực hàng không, y tế hoặc nơi làm việc, hiện vẫn chưa có cơ sở chắc chắn ở cấp độ quốc tế về các vụ tai nạn liên quan đến người tiêu dùng. Một ủy ban dự án ISO/PC 329 mới đã được thành lập để khắc phục điều này.

Hình ảnh: Bé gái bị thương nhẹ ở cánh tay sau khi bị thang cuốn nuốt, may mắn không ảnh hưởng đến tính mạng 

Công việc của ủy ban ISO/PC 329 tập trung vào các phương pháp cho phép phân tích chi tiết bối cảnh vụ tai nạn dựa trên các mô hình quan hệ nhân quả tổng quát nhằm tìm ra tất cả các yếu tố liên quan đến nguồn gốc của vụ tai nạn này. Mục tiêu chính của tiêu chuẩn này là đảm bảo điều đó không xảy ra lần nữa và giúp người tiêu dùng có thêm niềm tin đồng thời đảm bảo an toàn cho họ.

 

Theo Tiến sĩ Masaaki Mochimaru, Chủ tịch của ủy ban kỹ thuật ISO/PC 329 (đến hết năm 2022) được thành lập chịu trách nhiệm phát triển các hướng dẫn này, tai nạn do dịch vụ hoặc sản phẩm bị lỗi xảy ra hàng ngày và gây ra thương tích, thậm chí tử vong. Những tai nạn liên quan đến người tiêu dùng hiếm khi là kết quả của một yếu tố duy nhất.

“Việc xác định trách nhiệm của từng người là rất quan trọng, nhưng điều cần thiết không kém là phải có ý kiến ​​chính xác về các yếu tố gây ra tai nạn để từ đó đưa ra biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo nó không lặp lại”, ông Masaaki giải thích.

 

Bất kỳ vụ tai nạn nào cũng thường phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố. Đây là lý do tại sao cần thiết phải có hướng dẫn cụ thể để xác định nguồn gốc của nó. Ban thư ký của ISO/PC 329, Hướng dẫn điều tra sự cố của người tiêu dùng được tổ chức bởi JISC, thành viên ISO tại Nhật Bản.

ISOCERT hy vọng với ISO/PC 329 này sẽ giúp các sự cố người tiêu dùng giảm dần. Để mọi người an toàn, hạnh phúc hơn khi sử dụng sản phẩm liên quan đến họ. 

   Theo Lá Xanh

The end !
ajax-loader