Blog

Lợi ích của ISO 14001 - Điều mà các doanh nghiệp mong muốn


Thực tế cho thấy rằng, các doanh nghiệp có thể nhận được rất nhiều lợi ích của ISO 14001 ở các khía cạnh khác nhau bằng cách triển khai hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Việc áp dụng tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp có thể giảm thiểu tác động có hại lên môi trường do các hoạt động của mình gây ra và đạt được sự cải thiện liên tục về hoạt động môi trường của mình. Sau đây, để giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn những gì mà họ có thể nhận được từ việc thực hiện ISO 14001, cùng ISOCERT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về tiêu chuẩn ISO 14001 

ISO 14001 là Tiêu chuẩn Quốc tế về Hệ thống Quản lý Môi trường (EMS). Nó được thiết kế bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) để giúp các doanh nghiệp và các tổ chức khác giảm thiểu tác động đến môi trường.

Mọi doanh nghiệp, thuộc bất kỳ quy mô nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào, đều có thể thực hiện khuôn khổ ISO 14001 và đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường. Điều này làm cho ISO 14001 trở thành một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới.

Tiêu chuẩn này cho phép các doanh nghiệp thiết lập EMS có thể giúp họ giảm thiểu chất thải, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và cắt giảm chi phí quản lý chất thải.

Những ngành nào thực hiện ISO 14001: 2015?

Mọi doanh nghiệp lớn và nhỏ liên quan đến công nghiệp, sản xuất, dịch vụ hoặc thương mại,... đều có tác động đến môi trường và do đó có thể hưởng lợi từ chứng nhận ISO 14001.

Một số doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 bao gồm:

– Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực hóa chất; công nghiệp; dệt may; phân bón; xây dựng;...

– Doanh nghiệp có nhiều nguồn thải độc hại;

– Doanh nghiệp tham gia đấu thầu; xuất nhập khẩu;

– Doanh nghiệp muốn chứng minh cam kết của mình về bảo vệ môi trường.

Lợi ích tiềm tàng của ISO 14001

Lợi ích của việc thể hiện sự phù hợp với tiêu chuẩn ISO 14001 là rất nhiều. Sau đây sẽ phân thành 2 nhóm đó là lợi ích bên trong và lợi ích bên ngoài.

Lợi ích bên trong ( hay gọi là lợi ích nội bộ) là kết quả tích cực nội bộ từ việc triển khai EMS được phân loại thành ba nhóm, chính là:

  • Lợi ích của tổ chức bao gồm cải thiện hoạt động môi trường do thông tin môi trường được nâng cao, ý thức trách nhiệm về môi trường và tổng quan chiến lược về các vấn đề môi trường.
  • Các lợi ích tài chính như tiết kiệm chi phí thông qua việc sử dụng hiệu quả vật liệu, năng lượng và giảm thiểu chất thải cũng được báo cáo. 
  • Lợi ích con người bao gồm hình ảnh công ty tốt hơn và cải thiện đối thoại giữa nhân viên và ban quản lý.

Còn lợi ích bên ngoài được xem là kết quả tích cực bên ngoài từ việc thực hiện EMS và được phân thành 3 nhóm, đó là:

  • Lợi ích thương mại là có được khách hàng mới, làm hài lòng khách hàng hiện tại và phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. 
  • Các lợi ích môi trường bên ngoài là hiệu suất môi trường được cải thiện, đảm bảo tuân thủ pháp luật và tăng cường tái chế cũng như giảm ô nhiễm. 
  • Cuối cùng, lợi ích truyền thông là tạo ra hình ảnh tích cực trước công chúng, phát triển mối quan hệ khách hàng tốt hơn và phát triển mối quan hệ và hợp tác tốt hơn với các cơ quan quản lý.

Một điều cần lưu ý đối với doanh nghiệp, lãnh đạo cao nhất cần phải xác định các yếu tố thành công quan trọng nào phù hợp với tổ chức của mình để có một chiến lược phát triển phù hợp và đột phá trong tương lai. 

Ngoài ra, ISO 14001 cũng tương thích với các tiêu chuẩn quản lý khác như ISO 9001, ISO 22000 và ISO 27001. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc áp dụng tích hợp các hệ thống quản lý. 

Những khó khăn khi thực hiện tiêu chuẩn ISO 14001

Bên cạnh việc mong muốn có được những lợi ích từ ISO 14001, một số doanh nghiệp rất có thể gặp phải một vài khó khăn nhất định. 

Trong việc triển khai và quản lý EMS dựa trên ISO 14001, một số khoản đầu tư là khá lớn và góp phần làm tăng chi phí kinh doanh, chẳng hạn như: sự đầy đủ của cơ cấu tổ chức, tăng cường đào tạo, phát triển các chương trình nâng cao nhận thức, hiện đại hóa trang thiết bị và thiết lập các cuộc đánh giá giữa những người khác. Cũng như những thay đổi định kỳ trong luật môi trường gây khó khăn cho việc cập nhật và tuân thủ ISO 14001.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được rất nhiều lợi ích  tuyệt vời của ISO 14001 có thể mang đến cho các nhà doanh nghiệp. Song song đó, tuy sẽ vướng phải một số khó khăn trong quá trình áp dụng, nhưng nếu vượt qua được thì doanh nghiệp sẽ đạt được những giá trị cao hơn. Do đó, để góp phần bảo vệ môi trường cũng như năng lực cạnh tranh, việc đạt chứng nhận tiêu chuẩn này là điều cần thiết đối với quý doanh nghiệp. Nếu vẫn chưa hiểu rõ về tiêu chuẩn, các bạn có thể tham khảo các bài viết về ISO 14001 trên website của ISOCERT chúng tôi hoặc để lại câu hỏi ở dưới đây để được hỗ trợ. 

The end !
Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp
29-01-2021

Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp

Lợi ích của ISO 9001 mang đến cho tổ chức/ doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp còn đang băn khoăn và thắc mắc với suy nghĩ “Quy mô sản xuất của doanh nghiệp mình còn nhỏ, chưa đủ khả năng để mở rộng hay việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế là chưa thực sự cần thiết…” Nhưng trên thực tế, dù doanh nghiệp bạn lớn, vừa hay nhỏ, hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 cũng mang lại những thay đổi tích cực và đáng kể cho doanh nghiệp bạn.

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch
29-01-2021

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới thì trong 2 ngày vừa qua tại Hải Dương và Quảng Ninh đã ghi nhận thêm nhiều ca dương tính do biến thể mới của vi-rút. Đây được xem là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay. Trước tình hình dịch bệnh lây lan nghiêm trọng như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?
26-02-2021

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?

Nâng cao chất lượng sản phẩm là biện pháp hữu ích nhất để thu hút khách hàng thì nếu là chủ của một doanh nghiệp, bạn chắc chắn đã được nghe đến tiêu chuẩn ISO. Vậy thực hư ISO là gì? Lợi ích của ISO hay ý nghĩa thực sự mà nó mang lại khi áp dụng vào hệ thống là gì?

ajax-loader