Trách nhiệm xã hội

Kỷ niệm ngày lương thực thế giới 16/10: Chung tay hành động vì tương lai


Ở một góc nào đó trên thế giới vẫn còn tồn tại nạn đói, vẫn còn những đứa trẻ phải chết vì suy dinh dưỡng. Điều đó thật khủng khiếp và nó chưa bao giờ thôi ám ảnh loài người, chúng ta cần phải cải thiện điều đó. Nạn đói có thể đe dọa bất cứ ai, một cuộc chiến, một trận động đất, một cơn bão phá hủy và cô lập một vùng đất cũng có thể gây ra nạn đói. Năm nay, Đại dịch Covid-19 đã khiến cho lương thực phân phối trên toàn thế giới ảnh hưởng. Theo ước tính, đại dịch Covid-19 có thể khiến thế giới có thêm 83 triệu đến 132 triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn và thêm 6,7 triệu trẻ em bị đói và suy dinh dưỡng trong năm 2020.

Nạn đói khiến trẻ em châu phi bị suy dinh dưỡng

Hình ảnh: Trẻ em Châu Phi bị suy dinh dưỡng do thiếu lương thực

Kỷ niệm ngày lương thực thế giới 16/10 nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề nghèo và đói, về sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm

 

Ngày 16/10 hàng năm được liên hợp quốc chọn là ngày lương thực thế giới. Ngày 16/10/2020 này là lần kỷ niệm thứ 40 ngày lương thực thế giới và 75 năm ngày thành lập tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). 

Kể từ năm 1981, mỗi năm ngày lương thực thế giới đều chọn một chủ đề khác nhau để làm nổi bật các phạm vi cần thiết cho hành động và đưa ra một tiêu điểm chung. Chủ đề của ngày lương thực thế giới năm nay là "chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, ấm no và  bền vững" ,  nó như một lời kêu gọi toàn thế giới đoàn kết, cùng nhau hành động để hướng đến tương lai: 

  • Ứng phó, phục hồi và phòng ngừa đại dịch (bao gồm bảo trợ xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương do suy thoái kinh tế); 
  • Chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua đổi mới sáng tạo; 
  • Thay đổi hành vi để có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng.

 

Trao quyền sản xuất cho người nông dân

Hình ảnh: Người dân Việt Nam thu hoạch Củ Cải bội mùa

Ngày Lương thực Thế giới: Đảm bảo rằng mọi người đều có đủ thức ăn.

 

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), gần 690 triệu người bị đói trên thế giới, và đại dịch COVID-19 có thể kéo theo số người đói từ 83 lên 132 triệu người. Ngoài ra, khoảng 14% thực phẩm sản xuất hàng năm không được bán trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta phải hành động, thực hiện, cải tiến đề những con số này giảm và cải thiện việc phân phối thực phẩm trên toàn thế giới. 

ISO đã công bố hơn 1.600 tiêu chuẩn cho lĩnh vực sản xuất thực phẩm nông nghiệp, được thiết kế để xây dựng niềm tin vào các sản phẩm thực phẩm, cải tiến phương pháp canh tác và thúc đẩy thực hành mua sắm bền vững và có đạo đức. Các tiêu chuẩn này cũng bao gồm các lĩnh vực khác như phân tích dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, chất lượng, đóng gói và truy xuất nguồn gốc.

 

Một số tiêu chuẩn mà ISO xây dựng giúp cải thiện lương thực và giúp ngành nông nghiệp phát triển hơn, nhằm đảm bảo mọi người đều có đủ thức ăn. Chúng ta có thể kể đến một số tiêu chuẩn sau: 

Tiêu chuẩn ISO 34101 về sản xuất ca cao bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc

Các trang trại gia đình quản lý khoảng 75% đất nông nghiệp và sản xuất tới 80% lương thực trên thế giới. Do đó, người nông dân sản xuất phải được hỗ trợ và đảm bảo rằng họ được hưởng lợi từ các điều kiện và giá cả hợp lý.

ISO 34101 thiết lập một bộ hướng dẫn để thực hiện các thực hành nông nghiệp thân thiện với môi trường và cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc của hạt ca cao cũng như đóng góp tích cực cho ngành trồng trọt và sản xuất ca cao đồng thời mang lại lợi ích cho cuộc sống của nông dân trồng ca cao, góp phần cải thiện môi trường và cung cấp niềm tin cho người tiêu dùng rằng loại cacao mà họ sử dụng được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

 

Hình ảnh: Minh họa thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng

ISO 22000 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

 

Đảm bảo an toàn thực phẩm ở tất các các quá trình từ nông trại đến bàn ăn là điều cần thiết để giảm bệnh tật và nghèo đói. Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 đề cập đến vấn đề quản lý an toàn thực phẩm bằng cách cung cấp các hướng dẫn và thực hành tốt nhất để quản lý rủi ro trong tất cả các lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm các tiêu chuẩn cụ thể cho dịch vụ ăn uống, sản xuất thực phẩm, nuôi trồng, đóng gói và thực phẩm chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

 

 

Tiêu chuẩn cho từng loại thực phẩm cụ thể

 

Với các tiêu chuẩn cho từng loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như ISO 20980:  Atiso - Đặc điểm kỹ thuật và phương pháp thử. Quy định các yêu cầu và phương pháp thử đối với Atiso tươi, bao gồm cả tim và đáy của chúng. Tiêu chuẩn nêu ra các loại và phân loại atiso khác nhau, với yêu cầu và khuyến nghị liên quan đến hình thức, chất lượng của chúng, cả hai đều quan trọng đối với thương mại và tiêu dùng an toàn. Nó cũng có hướng dẫn về vận chuyển và bảo quản, đóng gói, đánh dấu, vệ sinh, dư lượng thuốc trừ sâu và hơn thế nữa.

 

ISO 20980 là một trong hàng trăm Tiêu chuẩn Quốc tế ISO dành riêng cho ngành công nghiệp thực phẩm. ISO có hàng trăm tiêu chuẩn như vậy, bao gồm các tiêu chuẩn cho trái cây, rau, ngũ cốc, ngũ cốc, thịt, các sản phẩm từ sữa và hơn thế nữa.

Tiêu chuẩn về bảo quản thực phẩm 

Thực phẩm được bảo quản không tốt có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cả về chất lượng và số lượng, do đó góp phần gây ra nạn đói và tăng áp lực cho người sản xuất.

ISO 6322, Bảo quản ngũ cốc và bột đậu, là một trong số các tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm ISO xác định các khuyến nghị kỹ thuật để bảo quản an toàn và đầy đủ, kiểm soát sự xâm nhập của dịch hại. Do đó, giúp hạn chế tổn thất sau thu hoạch trong khi đảm bảo chất lượng.

 

Điều kiện làm việc tốt cho người sản xuất nông nghiệp

 

Liên quan đến điều kiện làm việc của người sản xuất các sản phẩm từ nông nghiệp, Tổ chức ISO đã ban hành các tiêu chuẩn như ISO 26000 về trách nhiệm xã hội; ISO 20400 hướng dẫn về mua sắm bền vững và ISO 26030 về phòng chống nạn đói và cải thiện dinh dưỡng. Với mục đích khuyến khích tất cả người tiêu dùng đều có trách nhiệm xã hội và đạo đức đối với người sản xuất nông nghiệp, cũng như thực hành mua sắm bền vững trong chuỗi thực phẩm nông sản.

 

Tại Việt Nam, hoạt động sản xuất nông nghiệp có những đóng góp to lớn vào ngành lương thực - thực phẩm toàn cầu. Hiện tại, nông sản Việt Nam đã có mặt tại hơn 160 quốc gia, xuất khẩu gạo đạt 4,61 triệu tấn. Ngoài việc hài hòa với tiêu chuẩn nông nghiệp thế giới, Việt Nam cũng xây dựng và biên soạn các tiêu chuẩn giúp ngành nông nghiệp nước nhà phát triển hơn. Một số tiêu chuẩn nổi bật trong ngành nông nghiệp phải kể đến như: 

Tiêu chuẩn VietGAP thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp

VietGAP gồm tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ

Tiêu chuẩn này được xây dựng nhằm mục đích cung cấp các yêu cầu về sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo phương pháp hữu cơ (sản xuất hữu cơ) để sử dụng làm thực phẩm. 

Tiêu chuẩn này đưa ra các nguyên tắc chung về sản xuất hữu cơ tại các trang trại, từ giai đoạn sản xuất, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, ghi nhãn, marketing và đưa ra các yêu cầu đối với vật tư đầu vào.

 

Có thể nói, lương thực có vai trò rất quan trọng đối với cộng đồng xã hội. Nếu không có lương thực con người sẽ khó mà tồn tại được. Việc tăng cường hệ thống sản xuất và phân phối lương thực là chìa khóa để chống lại nạn đói, giúp giải quyết các dịch bệnh ở xuất hiện ở người, động vật, thực vật hoặc môi trường. “Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, ấm no và bền vững” - Đảm bảo rằng mọi người đều có đủ thức ăn, chúng ta cần đoàn kết phục hồi và phòng ngừa đại dịch, không ngừng đổi mới - sáng tạo phát triển ngành nông nghiệp toàn cầu!

Chúc tất cả mọi người có những bữa ăn ngon miệng và hạnh phúc! 

Hà ISOCERT

 

The end !
ajax-loader