Blog

Tiêu chuẩn ISO 45001- An toàn và sức khỏe nghề nghiệp


Sức khỏe và sự an toàn tại nơi làm việc không chỉ cứu mạng người mà còn là yếu tố cần thiết để đạt được hiệu quả kinh doanh. Đó là lý do vì sao tiêu chuẩn ISO 45001 được ban hành nhằm thúc đẩy môi trường làm việc an toàn và giảm rủi ro tiềm ẩn trong tổ chức. Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này, hãy cùng ISOCERT xem qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn ISO 45001 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 45001 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S) - Yêu cầu kèm theo hướng dẫn sử dụng, được xuất bản vào tháng 3 năm 2018. Nó quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S), đồng thời cho phép doanh nghiệp chủ động cải thiện hiệu suất OH&S, đồng thời giúp ngăn ngừa thương tích và sức khỏe liên quan đến công việc.  

ISO 45001 nhằm áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô, loại hình và tính chất của tổ chức đó. ISO 45001 cho phép một tổ chức, thông qua hệ thống quản lý OH&S, tích hợp các khía cạnh khác của sức khỏe và an toàn, chẳng hạn như sức khỏe của người lao động; tuy nhiên, cần lưu ý rằng một tổ chức có thể được yêu cầu bởi các yêu cầu pháp lý hiện hành cũng phải giải quyết các vấn đề như vậy.

Đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn ISO 45001 

ISO 45001 hiện là tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận cho các hệ thống quản lý OH&S. Nó có thể áp dụng cho bất kỳ loại hình tổ chức nào - lớn hay nhỏ - trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

Tiêu chuẩn này có thể được sử dụng như nhau tại mọi tổ chức bởi các hoạt động nhỏ có rủi ro thấp cũng như các tổ chức phức tạp lớn và rủi ro cao. Mặc dù tiêu chuẩn ISO 45001 yêu cầu phải giải quyết và kiểm soát các rủi ro (OH&S), nhưng tiêu chuẩn này cũng áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với chính hệ thống quản lý (OH&S), để đảm bảo:

  • Rằng hệ thống này có hiệu quả 
  • Được cải tiến để đáp ứng “bối cảnh” luôn thay đổi của tổ chức. 

Cách tiếp cận dựa trên rủi ro này nhất quán với cách tổ chức quản lý các rủi ro “kinh doanh” khác của họ và do đó khuyến khích việc tích hợp các yêu cầu của tiêu chuẩn vào quy trình quản lý tổng thể của tổ chức.

Mối quan hệ của tiêu chuẩn ISO 45001 

ISO 45001: 2018 thay thế OHSAS 18001: 2007 là tiêu chuẩn chứng nhận hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được công nhận trên toàn cầu. Mặc dù nó tương tự như OHSAS 18001, nhưng tiêu chuẩn ISO 45001 mới áp dụng khuôn khổ cấp cao nhất của Phụ lục SL của tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO mới như ISO 9001, ISO 14001. Không chỉ thay thế, tiêu chuẩn này còn giúp việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.  

Trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn, người ta đã xem xét đến nội dung của các tiêu chuẩn quốc tế khác (chẳng hạn như OHSAS 18001 hoặc “Hướng dẫn ILO –OSH” của Tổ chức Lao động Quốc tế) và các tiêu chuẩn quốc gia, cũng như các tiêu chuẩn và công ước về Lao động Quốc tế của ILO.

Những người áp dụng tiêu chuẩn, sau khi nó đã được xuất bản, phải thấy các yêu cầu của nó phù hợp với các tiêu chuẩn khác. Điều này sẽ cho phép chuyển đổi tương đối dễ dàng từ việc sử dụng tiêu chuẩn hệ thống quản lý (OH&S) hiện có sang sử dụng ISO 45001 và cũng sẽ cho phép điều chỉnh và tích hợp với các yêu cầu của các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác vào các quy trình quản lý tổng thể của tổ chức.

Lợi ích của việc sử dụng ISO 45001?

Để tồn tại trong thị trường toàn cầu cạnh tranh ngày nay, các tổ chức phải chủ động quản lý tất cả các loại rủi ro đối với doanh nghiệp và vấn đề an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001 sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau:

  • Giúp thiết lập và liên tục cải tiến hệ thống quản lý OH&S để loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro cho nhân sự và các bên quan tâm khác, những người có thể tiếp xúc với các mối nguy OH&S liên quan đến các hoạt động hoặc dịch vụ của bạn.
  • Làm việc một cách có hệ thống để đạt được những cải thiện trong việc thực hiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và ngăn ngừa (tái) các tai nạn và sự cố.
  • Đảm bảo sự tuân thủ của doanh nghiệp với chính sách OH&S đã nêu và chứng minh sự tuân thủ đó với những người khác.
  • Tiếp tục tuân thủ các yêu cầu pháp lý OH&S hiện hành.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần giấy chứng nhận về tiêu chuẩn ISO 45001 hay các tiêu chuẩn quốc tế khác, thì đừng ngần ngại truy cập vào website https://isocert.net/ để đăng ký chứng nhận. Với năng lực và kinh nghiệm của ISOCERT, đơn vị đảm bảo sẽ mang đến những chất lượng dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Thùy Trang

The end !
Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp
29-01-2021

Lợi ích của ISO 9001 giúp "nâng tầm" doanh nghiệp

Lợi ích của ISO 9001 mang đến cho tổ chức/ doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp còn đang băn khoăn và thắc mắc với suy nghĩ “Quy mô sản xuất của doanh nghiệp mình còn nhỏ, chưa đủ khả năng để mở rộng hay việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế là chưa thực sự cần thiết…” Nhưng trên thực tế, dù doanh nghiệp bạn lớn, vừa hay nhỏ, hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 cũng mang lại những thay đổi tích cực và đáng kể cho doanh nghiệp bạn.

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch
29-01-2021

Nhiều ca dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới thì trong 2 ngày vừa qua tại Hải Dương và Quảng Ninh đã ghi nhận thêm nhiều ca dương tính do biến thể mới của vi-rút. Đây được xem là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay. Trước tình hình dịch bệnh lây lan nghiêm trọng như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?
26-02-2021

Lợi ích của ISO thực sự mang lại khi áp dụng vào doanh nghiệp?

Nâng cao chất lượng sản phẩm là biện pháp hữu ích nhất để thu hút khách hàng thì nếu là chủ của một doanh nghiệp, bạn chắc chắn đã được nghe đến tiêu chuẩn ISO. Vậy thực hư ISO là gì? Lợi ích của ISO hay ý nghĩa thực sự mà nó mang lại khi áp dụng vào hệ thống là gì?

ajax-loader