Trung Quốc Nhập Thí Điểm Chanh Leo Việt Nam Từ Ngày 1/7/2022

07-07-2022, 11:11 am

Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm chanh leo Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/7/2022, trong đó có một số yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ nếu muốn xuất khẩu nông sản này sang thị trường Trung Quốc. Nhập khẩu tại các cửa khẩu Bằng Tường, Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc).

1. Xuất khẩu chanh leo ra nước ngoài

Chanh leo hiện nằm trong tốp 10 loại cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao năm 2021. Trong 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh leo Việt Nam tăng hơn 300%, đưa VN vào tốp 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador.

Hiện, chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch, an toàn thực phẩm như: Australia, Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ.

2. Yêu cầu của Trung Quốc với chanh leo Việt Nam

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu số 1 của trái cây Việt Nam và  đang tăng cường kiểm tra trực tuyến đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số, nhất là các mặt hàng như: trái cây, rau củ (thanh long, xoài, dưa hấu)… và ghi nhận một vài trường hợp không đạt, nhất là các tiêu chí về kiểm soát dịch Covid-19. 

Do đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói, doanh nghiệp và địa phương phải hết sức chú ý thực hiện đúng các quy định vì Trung Quốc sẽ chỉ thông báo trước 3-5 ngày. Khi phát hiện vi phạm, tùy mức độ có thể tạm ngưng nhập khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản.

Để được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và có giá cao, quả chanh leo phải xuất phát từ vùng có mã số vùng trồng, có mã số đóng gói và bảo đảm không nhiễm dịch hại, đáp ứng an toàn thực phẩm.

Văn bản Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị Việt Nam một số các yêu cầu sau:

  • Việt Nam giám sát chặt chẽ quy cách đóng gói, các vấn đề về kiểm soát sinh vật gây hại, mã số vùng trồng, lưu trữ hồ sơ... nhằm đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi xuất sang Trung Quốc.
  • Trung Quốc đã nêu 5 loài sinh vật gây hại thuộc đối tượng kiểm dịch không được phép xuất hiện trong chanh leo khi nhập khẩu vào thị trường nước này.
  • Bộ NN&PTNT phối hợp lấy mẫu kiểm tra các lô hàng xuất khẩu.  
  • Sản xuất chanh leo phải đáp ứng các yêu cầu về thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP…

3. Hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký 

Hàng năm, trước thời kỳ xuất khẩu, Bộ NN&PTNT sẽ gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cơ quan này phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách trên website chính thức.

Doanh nghiệp muốn xuất khẩu chanh leo vào Trung Quốc phải thực hiện một số thủ tục sau:

  • Bước 1: Đăng ký qua Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Các thông tin đăng ký bao gồm: Tên sản phẩm, địa chỉ, mã số đăng ký… để truy xuất nguồn gốc.
  • Bước 2: Lấy mẫu kiểm tra lô hàng xuất khẩu.
  • Bước 3: Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
  • Bước 4: Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.
  • Bước 5: Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố danh sách trên website chính thức.

Các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu chanh leo sang thị trường Trung Quốc liên hệ đầu mối là Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua ISOCERT để được hỗ trợ nhanh nhất.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0976 389 199

Email: contacts@isocert.net

NHẬN HỖ TRỢ NGAY

Bài viết liên quan
Tin tức mới nhất
Lên đầu trang
Đăng nhập / Đăng ký
icon zalo
0976.389.199