Đổi mới - Sáng tạo

Bí quyết đổi mới thành công cho doanh nghiệp với ISO 56000


Nokia, một trong những thương hiệu điện thoại hàng đầu thế giới trong những năm 1990, cũng không thể ngờ được sự bùng nổ của công nghệ hiện đại. Nokia đã bị thay thế bởi Apple và Samsung sau hơn 20 năm giữ ngôi vương trên thị trường điện thoại di động quốc tế. Trước xu thế phát triển cuộc cạnh mạng 4.0 của nhân loại và những cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp đến từ những nước có nền công nghệ phát triển hơn đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự đổi mới sáng tạo trong chính doanh nghiệp của mình. 

Nếu không có những đổi mới, chúng ta sẽ ở đâu? Không phải lúc nào chúng ta cũng nghĩ về điều đó, nhưng nếu không có những đổi mới như máy in, bóng đèn điện, đồng hồ và điện thoại, tiếp đến đổi mới sáng tạo trong các phương tiện di chuyển từ xe đẹp cho đến ô tô và máy bay thì có lẽ chúng ta sẽ mãi sống trong thời kỳ đồ đá và lạc hậu. 
 

Sau ba cuộc cách mạng công nghiệp, các đổi mới đã nhanh chóng đưa chúng ta đến thời đại kỹ thuật số hiện nay, đó là “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Trí tuệ nhân tạo, người máy, v.v. là tất cả các thuật ngữ được sử dụng phổ biến ngày nay, nhờ sự đổi mới chúng ta mới có được thành quả như ngày hôm nay.

 

Thế giới đang thay đổi rất nhanh - tác động đến kinh doanh

Quay lại hiện tại. Chúng ta sẽ ở đâu nếu không có vật kim loại mỏng nằm gọn trong lòng bàn tay và dễ dàng bỏ vào túi? nó không chỉ cho phép chúng ta kết nối với nhau, nó còn cho phép chúng ta truy cập Internet và thế giới thông tin. Có lẽ đến đây bạn cũng đoán ra được đó là vật dụng gì? - Điện thoại thông minh.

Nokia, một trong những thương hiệu điện thoại hàng đầu thế giới trong những năm 1990, cũng không thể ngờ được sự bùng nổ của công nghệ hiện đại. Nokia đã bị thay thế bởi Apple và Samsung sau hơn 20 năm giữ ngôi vương trên thị trường điện thoại di động quốc tế.

Việc áp dụng công nghệ mới làm thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh taxi và khách sạn truyền thống. 

Các nhu cầu mới cho sản xuất và tiêu dùng, kỳ vọng của người tiêu dùng thay đổi đòi hỏi doanh nghiệp cần thay đổi việc sản xuất, kinh doanh, thiết kế, tiếp thị và phương thức phân phối sản phẩm. 

Một số dẫn chứng nêu trên cho thấy thế giới đang phát triển rất nhanh chóng do sự dẫn dắt của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Doanh nghiệp cần phải làm gì để tồn tại và phát triển bền vững?

Trước xu thế phát triển cuộc cạnh mạng 4.0 của nhân loại và những cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp đến từ những nước có nền công nghệ phát triển hơn đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự đổi mới sáng tạo trong chính doanh nghiệp của mình. 

Mô hình kinh doanh truyền thống không còn hiệu quả. Áp dụng công nghệ đã làm thay đổi phương thức kinh doanh taxi, khách sạn truyền thống. Doanh nghiệp cần phải đổi mới sáng tạo, nếu không đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp rất khó có thể tồn tại và phát triển trong một môi trường biến động nhanh, linh hoạt và có tính cạnh tranh cao như ngày nay. 

 

Một hệ thống quản lý đổi mới giúp doanh nghiệp nắm bắt những ý tưởng tốt nhất và liên tục cải tiến để vượt các đối thủ cạnh tranh. Ban Kỹ thuật tiêu chuẩn quốc tế ISO/TC 279 đã xây dựng bộ tiêu chuẩn hướng dẫn mới về Quản lý đổi mới sáng tạo với sự tham gia, đóng góp của hơn 40 quốc gia vào việc phát triển bộ tiêu chuẩn này.

 

Bí quyết quản lý đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp với bộ tiêu chuẩn ISO 56000

Bộ tiêu chuẩn ISO 56000 chỉ ra phương thức quản lý đổi mới sáng tạo theo tiêu chuẩn, với nội dung quản lý đổi mới sáng tạo theo hệ thống quản lý, đánh giá quản lý đổi mới hệ thống sáng tạo và̀ quản lý sở hữu trí tuệ.

Hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo bao gồm tất cả những yếu tố và tương tác cần thiết để thiết lập khả năng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu đổi mới sáng tạo hiệu quả và bền vững. 

7 yếu tố cơ bản của hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo bao gồm:

- Bối cảnh của doanh nghiệp: Xác định vấn đề bên trong và bên ngoài, nhu cầu của các bên quan tâm

- Lãnh đạo: Cam kết của lãnh đạo đối với hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo, thiết lập tầm nhìn chiến lược và chính sách đổi mới sáng tạo, xác định trách nhiệm của bên liên quan.

- Lập kế hoạch: Xác định các hoạt động cụ thể để giải quyết các cơ hội và rủi ro. Thiết lập mục tiêu đổi mới sáng tạo và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

- Hỗ trợ: Nguồn nhân lực, tài chính, chiến lược,...

- Các hoạt động triển khai: Xây dựng dự án và chương trình triển khai quá trình đổi mới sáng tạo phù hợp.

- Đánh giá hiệu suất: Đánh giá hiệu suất của hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo bằng các chỉ số đổi mới sáng tạo liên quan theo kế hoạch, mục tiêu.

- Cải tiến: Dựa trên hiệu suất của hệ thống, doanh nghiệp thực hiện cải tiến liên tục. 

 

Bộ tiêu chuẩn ISO 56000 gồm 4 tiêu chuẩn:

ISO 56000: 2020: Quản lý đổi mới - Các nguyên tắc cơ bản và từ vựng

ISO 56002: 2019: Quản lý đổi mới - Hệ thống quản lý đổi mới - Hướng dẫn

ISO 56003: 2019: Quản lý đổi mới - Công cụ và phương pháp đối với quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo

ISO / TR 56004: 2019: Đánh giá Quản lý Đổi mới - Hướng dẫn

Bộ tiêu chuẩn ISO 56000 mang lại những lợi ích to lớn cho việc phát triển doanh nghiệp như: Tăng doanh thu, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh; tăng năng suất và hiệu quả sử dụng các nguồn lực; tăng sự hài lòng của người tiêu dùng, khách hàng, công dân và các lợi ích xã hội...

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 56000 cho phép doanh nghiệp thực hiện hoạt động đổi mới sáng tạo, coi đổi mới sáng tạo là động lực phát triển, là phương tiện để thúc đẩy kinh doanh, nó như một bộ công cụ giúp doanh nghiệp hội nhập bắt kịp xu thế 4.0.

Theo Lá Xanh

The end !
Bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ với ISO 56005
10-07-2021

Bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ với ISO 56005

Quản lý hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ là chìa khóa để hỗ trợ quá trình đổi mới, là yếu tố cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ của các tổ chức và là động cơ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của họ. ISO 56005:2020 - Tiêu chuẩn mới về bảo vệ tài sản trí tuệ trong sáng tạo vừa được công bố tháng 11 năm 2020. 

ajax-loader